Một Dạ Tiệc Của Chân Tình

Có một dạo con trai lớn của Phượng hỏi: “Cộng đồng Việt Nam mình nay đã có nhiều hội đoàn lớn bé, nhưng sao mình không có một trung tâm nào được lập ra với mục đích chia sẻ, giúp cho những người Việt đang định cư hoặc mới sang bên đây, không phân biệt tuổi tác, tôn giáo, giới tính, có một nơi để tiếp nhận, truyền đạt, cảm thông, và vơi đi phần nào những trăn trở trong đời sống?” Sự thắc mắc chính đáng cuả cháu là một trong những động lực khiến Phượng, dù đang rất bận rộn với nhiều việc chung, riêng, đã không ngần ngại, đồng ý tham gia ngay với Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật giáo Điều Ngự (viết tắt “Trung Tâm” hay “Trung Tâm Sinh Hoạt” hay “TTSHCĐPGĐN”), một tổ chức thiện nguyện, gồm những người muốn san sẻ chút niềm vui và các giảng viên tình nguyện hướng dẫn các lớp, hoàn toàn miễn phí cho đồng hương, không phân biệt tuổi tác hay tôn giáo tại Nam CA.

Thắm thoát mà đã hơn một năm từ ngày Trung Tâm Sinh Hoạt được ra mắt, cùng với ngày thi vẽ “Trung Thu Của Em” cho các cháu 7-15 tuổi năm 2018. Thật quả là vạn sự khởi đầu nan! Trung tâm đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc xoay sở phòng ốc cho các lớp, cùng những thay đổi bất chợt, ngoài dự tính, về nhân sự cũng như địa điểm sinh hoạt, đã khiến nhiều vị trong Ban Điều Hành (BĐH) băn khoăn, ái ngại cho sự tồn tại và phát triển của Trung Tâm. Thế nhưng với tài lèo lái tinh tế, uyển chuyển, cộng với sự nhẫn nhịn phi thường, cùng tấm lòng nhân ái bao la của cô Vân Bằng, TTSHCĐPGĐN đã ngày càng vững tiến. Cô không chỉ là trưởng Trung tâm mà còn là một trong những thầy cô, hằng tuần bỏ công sức để đến với các học viên, đa số là quý vị cao niên, để sẻ chia những kiến thức, với những vui buồn, tương thân, thông cảm trong tình đồng hương hiếm quý.

Đến nay Trung Tâm đã có 22 lớp gồm có các lớp thiền, lớp vẽ, lớp thanh nhạc, lớp thi quốc tịch, lớp cắm hoa, lớp yoga, lớp đan móc, 4 lớp Anh Ngữ, lớp Spanish, lớp khí công, và lớp Thể dục nhịp điệu, (Line dancing) nữa. Tuy quý vị trong ban giảng huấn đều là thiện nguyện viên, không nhận bất cứ thù lao nào, nhưng trung tâm đã phải hàng tháng chi ra một số tiền không nhỏ để mướn chỗ tại Boys and Girls Club gần đó cho một số lớp học có thể tiếp tục sinh hoạt với số học viên ngày càng gia tăng. Cô Vân Bằng được sự ủng hộ hiện kim thật rộng rãi của quý mạnh thường quân, nhất là các con, cháu của cô trong hơn một năm qua để có thể mướn chỗ cho rộng rãi và mở các lớp học đông người tham dự và khá vui nhộn như lớp Line Dance và lớp thanh nhạc. Cùng vào đó, cô cũng đã nhận được sự san sẻ phòng ốc của Trung Tâm dạy kèm AA, tạo thêm lớp học về cách dùng iPhone, computer, iPad để quý vị cao niên có thể tự tin hơn trong việc xử dụng những kỹ thuật điện tử tân tiến, cần thiết thường ngày với xã hội chung quanh.

Để có thể trang trải tiền mướn chỗ cho các lớp học và các sinh hoạt khác trong những ngày tháng tới, TTSHCĐPGĐN đã tổ chức buổi dạ tiệc gây quỹ nhân dịp kỷ niệm đệ nhất chu niên của Trung Tâm vào ngày thứ bảy, 28/9/2019, lúc 6 giờ chiều, tại SeaFood World.

Việc tổ chức bất cứ một buổi dạ tiệc gây quỹ nào cũng đều có những lấn cấn, phức tạp, nhất là khi ngày được chọn cho buổi tiệc gây quỹ cách ngày thông báo chỉ có chừng ba tuần. Đó là chưa kể những ngộ nhận khiến Phượng phải giải thích tới lui khi mời thân hữu mua vé rằng: đây không phải là gây quỹ cho chùa Điều Ngự (vì chùa vừa có buổi tiệc gây quỹ cách đó không lâu), mà là để gây chút quỹ cho việc tiếp tục duy trì các lớp học rất hữu dụng và cần thiết cho việc thăng hoa đời sống của đồng hương chúng ta tại quận Cam.

May sao, với giá vé ủng hộ tượng trưng chỉ 30 đồng, cùng với sự hưởng ứng nồng nhiệt của các thiện nguyện viên, các học viên, cùng thân hữu, con cháu của quý vị trong ban điều hành (BĐH) và ban giảng huấn (BGH), ban tổ chức đã phải đặt thêm nhiều bàn vào phút chót, chật hết phòng ăn của tiệm, mà vẫn không đủ chỗ và BTC đã rất tiếc phải đóng sổ sớm. Riêng Phượng rất vui khi mời được anh chị Khải – Thanh Mỹ – của hội Reaching Out Foundation, ROF, anh chị Phước Lê trong Liên Minh Dân Chủ và gia đình gồm năm người của một cô bé học trò rất giỏi trong trường Phượng đang dạy cùng đến tham dự.

Bài diễn văn vô cùng thiết tha của cô Vân Bằng đã nói lên tất cả những tâm tình, lý tưởng cô và mọi người trong TT đã đến với nhau, dù phải gặp khó khăn không ít trong cả năm qua… Tấm chân tình ấy, ý chí và lý tưởng ấy hẳn đã động lòng Trời, được Phật độ, khiến cho mọi sinh hoạt TT tổ chức, dù không đủ người hay trong một khoảng thời gian vô cùng eo hẹp đều được trôi chảy, hanh thông, thành công ngoài sức tưởng tượng…

Lớp Line Dancing trình bày bản “Trầm Hương Đốt”

Riêng chương trình buổi dạ tiệc đã được Thầy Trung, Cô Nhã Ý cùng các anh chị em trong BĐH soạn thảo rất chi tiết. Ngoài những đóng góp đáng trân trọng của các ca sĩ nổi tiếng, có lòng phục vụ cộng đồng như Nguyễn Cao Nam Trân, Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Andy Lê, Trung Tâm đã có những tiết mục rất đặc biệt như bài hát “Trầm Hương Đốt” được diễn tả với sự chân thành, trang trọng bởi quý vị học viên của lớp thể dục nhịp điệu line dancing do Luật sư Thu Cúc hướng dẫn. Lớp Thanh nhạc và guitar của thầy Trung cũng đã trình tấu thật hay những bài hát Phượng mê và thuộc lòng từ nhỏ như bài “Bà Mẹ Quê”…

Lớp Thanh Nhạc Với Bài “Bà Mẹ Quê”

Cảm động nhất là khi các cô bác lớn tuổi trong lớp Anh Văn, do cô Vân Bằng, cô Tư Hiền, Thầy Toản phụ trách, đồng ca các bài hát bằng tiếng Anh hết sức dễ thương. Cùng vào đó là sự đóng góp quá ư là quý báu của cháu Isabella Thiên Hương, cháu ngoại cô Vân Bằng và bé Hân, bạn của Isabella đơn ca “chay” bài Thương Ca Tiếng Việt”. Nghe bé Hân hát mà lòng Phượng bỗng dưng nghe niềm vui lăn tăn, rộn ràng vì đây là dấu hiệu rất đáng mừng cho việc tiếp nối, gìn giữ văn hoá, tinh hoa của dân tộc VN trên nước Mỹ.

Bé Isabella

Chỉ tiếc ơi là tiếc vì lớp khí công của thầy Phước đã đôi ba lần thay áo đêm đó vì một số quý cô học viên cũng đã giúp nhiều trong việc tiếp tân, xổ số, nhưng rồi thì vì Thầy Phước và một số quý học viên phải về sớm, và chương trình có những phần hơi quá giờ, nên lớp khí công đã không lên trình diễn như dự định. Thôi thì xin hẹn quý Cô Chú trong lớp Khí Công Thiền trong dịp khác. Phượng sẽ nhắc nhở để quý Cô Chú có thể trình diễn thật sớm. Chương trình dạ tiệc đã kết thúc với những nụ cười rạng rỡ trên môi, những ánh mắt tràn ngập tình thân, và trên 450 người bỗng hoàn toàn yên lặng để tâm hồn chìm lắng trong tiếng hát tuyệt vời của Cô Ngọc Quỳnh qua bài “Tình Ca” cho quê hương Việt Nam yêu dấu ngàn đời, và tất cả mọi người đã cùng đồng ca bài Việt Nam Việt Nam thật hùng hồn trước khi chia tay, hẹn ngày tái ngộ.

Như một lời tạ ân với quý thầy cô và BĐH của trung tâm, Phượng cũng đã sáng tác bài “Chia Sẻ” nhân dịp chu niên năm nay. Bài này đã gói ghém những tình cảm rất thật của các thành viên trong BĐH và BGH của Trung tâm, những người đã đồng lòng đến với nhau để chia sẻ chút niềm vui, qua những bài học bổ ích, những chương trình sinh hoạt lành mạnh trong tâm hồn, thể xác với tình đồng hương và tình người chưa bay biến, phai phôi …Chỉ trong vài ngày, Phượng và hai chị Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, cùng với hai học viên trong lớp thanh nhạc đã tập và đồng ca bài hát Chia Sẻ trong buổi chu niên năm nay. Xin cảm ơn quý chị và thầy Trung thật nhiều đã bỏ thì giờ quý báu để cùng hát chung với Phượng bản nhạc sau đây:

Chia Sẻ

Với niềm tương thân,
sẻ chia chúng ta chung lòng
Từng ngày gieo rắc,
nguồn vui vào trong cuộc sống
Trong tình đồng hương,
bên những đổi thay khôn lường
Quán niệm từ bi,
trí dũng, khó khăn coi thường!

Nguyện lòng cùng đến, với những người quanh chúng ta
cùng học cùng vui, và cho đời thêm thăng hoa
Dù rằng cuộc sống vẫn có điều nghe xót xa…
Tìm về bên nhau, lòng tin yêu vẫn chan hoà

Và còn lại đây
niềm vui khắc ghi bao lòng
Nụ cười trên môi
là hoa hồng trong cuộc sống
Bên trời ly hương,
cùng những bấp bênh vô thường
Tình người nêu cao,
vui hát khắp vạn nẻo đường

Minh Phượng

Sự ủng hộ hiện kim thật rộng rãi trong buổi chu niên cũng đã nói lên được sự tin tưởng của quý vị Tăng Ni, và quan khách, cùng thân hữu của Trung Tâm. Dù ngay hôm chu niên, TT được nhận tổng cộng 9000 mỹ kim từ chư vị Tăng Ni ở các chùa, nhưng trong buổi họp kiểm điểm thành quả buổi tiệc chu niên, cô Vân Bằng cho biết cô đã quyết định cúng dường tất cả lại các chùa cùng chư vị tôn đức Tăng Ni.

Trong kiếp nhân sinh vốn đã vô thường, và dù một ngày nào đó, mọi người trong chúng ta, trong kiếp ly hương, đều cũng sẽ giã từ cuộc đời mong manh để về miền miên viễn…nhưng hạnh phúc thay, khi quanh đây còn có những tấm lòng vô vị lợi, luôn dốc tâm phục vụ cộng đồng, để quý đồng hương có được một nơi để gặp nhau, để sẻ chia từng ngày những kinh nghiệm, buồn vui trong đời….

Bài “Còn Gặp Nhau”, trước khi tất cả hợp ca Việt Nam, Việt Nam, chấm dứt chương trình…

Xin cảm ơn cô Vân Bằng, người đã khởi xướng việc thành lập Trung Tâm. Xin cảm ơn quý vị trong BĐH và nhất là quý Thầy Cô trong Ban Giảng Huấn đã cùng góp sức, chung lòng để mang lại chút tin yêu, sưởi ấm, an vui cho bao người, trong cuộc đời này…. Những thao thức, băn khoăn trong việc giữ lại niềm tin về một Việt Nam nhân bản, về những gì tốt đẹp nhất của một xã hội luôn tôn trọng nghĩa đồng bào, tình quê hương miên man, thiết tha, trìu mến, cuối cùng, cũng đã được thể hiện ngay đây với các lớp học và sinh hoạt của TTSHCĐPGĐN.

Viết tại Nam CA,
Cuối Thu 2019

Minh Phượng

Những bài viết trên các báo trong cộng đồng người Việt về buổi chu niên:

Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Ðiều Ngự – bạn của người cao niên

Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Điều Ngự kỷ niệm đệ nhất chu niên

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

2 Responses to Một Dạ Tiệc Của Chân Tình

  1. Pingback: Lời Tạ Ơn Chân Thành Đến Hội ROF | VTMP

  2. Pingback: Thăm Hỏi Thầy Cô Trong Mùa Đại Dịch…. | VTMP

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s