Trên chuyến xe lửa ở Portland, ngày thứ sáu, 26 tháng 5 , 2017

portland

Trên chuyến xe lửa ở Portland, ngày thứ sáu, 26 tháng 5 , 2017, Jeremy Christian, một kẻ đã từng tỏ rõ thành kiến, kỳ thị về người da màu cũng như kỳ thị các tôn giáo khác đã buông lời phỉ báng, nguyền rủa hai cô gái trẻ, một người da đen,16 tuổi, và một cô gái đội khăn che đầu theo đạo Hồi, 17 tuổi. Ba người đàn ông đã tìm cách làm cho Jeremy Rick ngưng lại những lời tấn công thô lỗ, miệt thị nặng nề đối với hai cô gái trẻ. Ricky Best là một trong ba người bị Jeremy Christian đâm, hai người chết, một bị thương nặng. Cả  ba người bị đâm đều là những người bình thường rất dễ mến, sống một đời hiển lương, gương mẫu .

Người thứ nhất, Taliesin Namkai-Meche, 23 tuổi, vừa ra trường bằng cử nhân về kinh tế học và đang làm việc.

Screen Shot 2017-05-31 at 7.28.47 AM.png

Người thứ  nhì, Ricky John Best ,  là cựu chiến binh, 53 tuổi .

Untitled-presentation-2-1-840x420-2

Người thứ ba, Micah Fletcher, 21 tuổi, là một nhà thơ, một sinh viên trường   Portland State University .

Image result for Ricky John Best

Ba người đã bị đâm chỉ vì muốn bảo vệ quyền làm người , bảo vệ giá trị tinh thần căn bản của Hoa Kỳ: tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và sự bình đẳng, không phân biệt màu da, tôn giáo.

Cả ba người, qua cách sống, và sự hy sinh tính mệnh của họ, đã mang lại niềm tin rạng ngời về nhân bản cho những người yêu chuộng hoà bình, công lý, tự do, nhân quyền. 

Trong ba vị anh hùng này (vâng, tôi xem họ là anh hùng, vì họ đã can đảm bảo vệ cho lẽ phải, cho kẻ yếu thế, chống lại sự tàn ác, sự kỳ thị bỉ ổi), thì Ricky John Best là người duy nhất có vợ, và 4 con . Hiền thê của Ricky Best là Mỹ Hạnh Best, một người Việt Nam đến HK năm 1992. Hai người có 3 trai một gái, đều trong tuổi vị thành niên . Gia đình ông bảo là không ngạc nhiên khi nghe việc ông đứng ra binh vực hai cô gái bị chưởi bới vì màu da, vì tôn giáo. Ricky từng phục vụ trong quân đội 23 năm và hiện đang làm việc cho văn phòng Phát Triển của thành phố Portland, OR.

Đứa con trai lớn, Erik Best,  nói về cha mình như sau:

“Ông là một người cha hoàn hảo, yêu đời, can đảm, và lạc quan. Ông hay cười và nói ” tại sao lại không (cười)? vì hiện nay tôi đâu đang bị người khác bắn!”

Ông không thể đứng nhìn mà không làm gì hết. Ông đã hy sinh chính mình để bảo vệ người vô tội . Thực tình, có lẽ đó là điều ông muốn….

Erik cũng nói sẽ tâm nguyện sống trong đời như lời cha đã khuyên như sau:

“Chúng ta đều là con người. Cùng chảy máu đỏ. Da màu hay tôn giáo nào cũng vậy, không quan trọng. Chúng ta đều là con người”. Erik nói tiếp: Tôi sẽ thương tiếc Ba tôi. Chúng ta sẽ thương tiếc ông ấy . Ba tôi là một anh hùng .

Đúng như vậy !

Xin được góp lời nguyện cầu cho Ricky Best, và Taliesin Namkai-Meche được an nghỉ . Cầu mong cậu sinh viên Micah David-Cole Fletcher mau chóng bình phục và mọi sự tốt đẹp, an toàn đến những người thân còn lại .

M.Phượng

‘He couldn’t just stand by and do nothing’: MAX stabbing hero’s son

Người em gái của Ricky có lập ra một cuộc quyên góp để lo cho hậu sự cho Ricky Best và các con của ông sau này. Nếu muốn đóng góp, xin bấm vào trang dưới đây .

 
 
Dưới đây là một bài viết rất hay bởi Nicholas Kristof của báo New York Times: Trên chuyến xe lửa ở Portland:  một chiến trường về Giá Trị Tinh Thần của Người Mỹ”
 
Những bài viết khác:
 
 
 
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s