Cảm Nhận về Buổi Thuyết Trình “Việt Nam Trong Thế Giới Biến Chuyển”

18076590_1035456559887111_5890409753096904595_o

Ngày 23 tháng 4, tôi đã được tham dự buổi hội thảo về hiện tình đất nước do hội Ái hữu Cựu Học sinh Bưởi-Chu Văn An Nam California tổ chức với 3 diễn giả:

1.  TS Lê Minh Nguyên, thuyết trình về “Nhân quyền và Môi trường Việt Nam: Khủng hoảng và lối ra
2.  GS Trần Huy Bích, thuyết trình về “Mối đe dọa mới của Cộng Sản Trung Hoa đối với Việt Nam
3.  GS Đỗ Quý Toàn,  thuyết trình về “Việt Nam trong thế giới biến chuyển

Screen Shot 2017-05-08 at 8.10.49 PM

Xin được tóm lượt, và chia xẻ một vài thắc mắc/ ý kiến thô thiển (chữ nghiêng màu xanh) như sau:

1/ “Nhân quyền và Môi trường Việt Nam: “Khủng hoảng và lối ra”: Diễn giả là Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên là cựu HS CVA, và là một thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền VN.

Screen Shot 2017-05-08 at 8.34.26 PM

Những vi phạm nhân quyền đã gia tăng bên VN trong thời gian gần đây sau TT Trump đắc cử.  Quyền tư hữu có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào và những người lên tiếng ngày càng bị đe doạ, đàn áp.

Trung Cộng đã và đang tạo ra những thảm hoạ về môi trường như Formosa, bauxit, nhà máy phát điện… Không gian sinh tồn VN đang bị đe dọa bởi TC . Điều này sẽ làm kiệt quệ sự sống còn của dân Việt.

Lối ra: lòng dân và những rạn nứt từ trong nội bộ có thể sẽ khiến cho chế độ độc tài đảng trị của VN phải sụp đổ.

Ý kiến riêng:  Điều khiến tôi quan tâm nhất phải nói là việc TC đã và đang đứng vai trò chủ động trong việc khai thác, xuất cảng khắp nơi trên thế giới những tài nguyên, kim loại hiếm cho thương trường vũ khí hạt nhân và kỹ nghệ vi tính.  Sự kiện nhà máy “thép” Formosa thải chất độc làm cá chết hằng loạt năm rồi có thể chỉ là bức bình phong cho một trong những phương án chế tạo và khai thác các kim loại hiếm đó thôi. Và nếu như vậy thì sau một thời không lâu, đất nước VN có thể trở thành một “bãi rác”, chứa đầy chất độc…Khi dân chết dần mòn, bệnh hoạn và hết sức kháng cự vì đất độc, nước độc, khí quyển bị ô nhiễm trầm trọng thì việc coi mảnh đất VN nhỏ bé là một nơi để đổ, chôn những chất thải độc hại là điều hiển nhiên. Xin xem bài dịch về “Đất Hiếm” sau đây:

Đất Hiếm (Bài Dịch “Rare Earth” by Minh Phượng)

2/ “Mối đe dọa mới của Cộng Sản Trung Hoa đối với Việt Nam”: Diễn giả là Giáo sư Trần Huy Bích, một học giả uyên thâm và đã cất công trong nhiều năm nghiên cứu kỹ lưỡng về đề tài này .
Giáo sư Trần Huy Bích đã trình bày với slide show thật cặn kẽ với nhiều hình ảnh, bằng chứng, tài liệu GS tham khảo được từ các sách, báo bao năm nay về mối đe dọa mới của TC với VN .  Xin tóm lượt một vài điểm chính và tầm nhìn tổng thể của GS với những dữ kiện lịch sử về biển Đông:

Screen Shot 2017-05-08 at 8.37.01 PM.png

Âm mưu thôn tính VN, sở hữu VN của Trung Cộng từ trước đến giờ là mối đe doạ nguy hiểm nhất người dân VN phải đối đầu. Những chiến lược gần đây cùng sự xoay trục của Hoa Kỳ sẽ càng khiến cho VN dễ dàng bị lệ thuộc vào TC.

Trung Cộng đang ráo riết , hung hăng thi hành phương pháp khống chế cả nước VN bằng cách gây sự đói khát, kiệt quệ tinh thần, thể chất . Cùng lúc TC ưu đãi một số nhỏ những lãnh tụ sẵn sàng nghe theo mệnh lệnh của TC, không ngại ngùng bán nước .

Tôi đã học hỏi thêm được rất nhiều điều từ bài thuyết trình của GS Tràn Huy Bích, nhất là về chiến lượt bao vây VN từ đường đất đến đường biển . GS cũng chỉ rõ sự gian lận, cao ngạo , ngang ngược của TC về chủ quyền biển Đông .  Xin rất cảm ơn GS Trần Huy Bích .

3/ “Việt Nam trong thế giới biến chuyển”: Diễn giả là GS Đỗ Quý Toàn, bút hiệu Ngô Nhân Dụng,  một cựu giáo sư của trường Chu Văn An.

Screen Shot 2017-05-08 at 8.35.10 PM

GS Đỗ Quý Toàn trình bày nhận định của ông về VN với những biến chuyển theo kiểu thoái lưu trên thế giới hiện giờ.  Nhiều lý do khác nhau, và theo GS thì kinh tế là động lực chính, đã đưa đến phong trào dân tuý, với những xung đột mạnh mẽ giữa các đảng phái chính trị qua những lần bầu cử gần đây tại các nước Tây Phương. Thế giới bắt đầu thấy nhiều ứng cử viên đang có khuynh hướng khích động quần chúng, nhân danh an ninh quốc gia,  để không tiếp nhận người tỵ nạn khắp nơi  như bên Mỹ, Anh, Pháp. Điều này sẽ ảnh huởng rất nhiều đến VN trong bàn cờ chính trị thế giới khi các cường quốc trong khối tự do không còn muốn bận tâm giúp đỡ các nước nhỏ , như VN, đang ước ao có được dân chủ , tự do.

Khi bàn về lý do kinh tế, GS Đỗ Quý Toàn cũng đề cập đến sự kiện rất nhiều người không hiểu được rằng với nền kinh tế toàn cầu hoá, mô hình sống với những điều kiện vật chất tương tự  được cổ súy đã khiến cho đời sống ngày càng thêm đắc đỏ . Cùng lúc, hàng hoá công ty các nơi bùng lên sau chiến tranh lạnh. Những tiến bộ khoa học kỹ thuật  khiến cho công việc/ kỹ nghệ  cũng thay đổi, nhất là thông tin và điện tử và những máy móc thay người. Những nghề với lương đủ sống (mà không cần học nhiều) trước đây dần dà trở thành khan hiếm, không cứu vãn được nữa .

Tôi cảm thấy rất an ủi khi nghe GS Đỗ Quý Toàn đề cập đến những ưu tư mà tôi (và chắc là của rất nhiều người nữa) hằng thao thức về tương lai của Việt Nam  sau khi đảng CSVN bị lật đổ: không thể đoán được người VN sẽ điều hành và tạo dựng một chính thể ra sao để không rơi vào tình trạng chính thể lại bị sụp đổ sau một thời gian, như đã xảy ra tại một vài nước nhỏ như Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập. Ở các nước này, sau khi nguời dân đứng lên dành lại tự do,  phong trào dân chủ giờ lại đang bị chuyển lại chế độ độc tài.

Hai câu hỏi thúc bách trong đầu tôi lúc ấy là:

1) Còn vấn đề kỳ thị chủng tộc thì sao ? Theo thiển nghĩ đây là vấn đề nan giải, và rất nhạy cảm, ít người muốn đề cập trực tiếp, nhưng cực kỳ quan trọng cho sự quân bình thế lực và liên quan đến sự tồn tại, an nguy và một nền hoà bình trên toàn cầu. Khi nào sự kỳ thị chủng tộc còn, thì những xung đột cạnh tranh và vi phạm nhân quyền giữa các quốc gia, cũng như giữa những người cùng sống trên một quốc gia nào đó, vẫn sẽ tiếp tục. 
2) Sau khi CSVN sụp đổ rồi thì ai sẽ là người đứng lên thiết lập hiến pháp mới? Ai sẽ chịu trách nhiệm gây dựng lại đất nước? Dưới chế độ nào? Người dân hiện sinh sống trên VN sẽ phải là những chiến sĩ tiên phong, nòng cốt, và nguyện vọng của họ phải được cân nhắc tôn trọng ngang nhau, không thể khiến cho VIệt Nam lại lâm vào trường hợp “tự do thối lui” của Ai Cập và Thổ Nhĩ kỳ. Người dân cần có quyền tự chọn một thể chế thích hợp với nguyện vọng chính đáng, của họ. Và với bất cứ thể chế nào được chọn làm thành cơ cấu chính trị của con dân nước Việt, thì điều quan trọng nhất là làm sao người dân có thể kiểm soát quyền hành của những người lãnh đạo một cách hiệu quả. Sự kỳ thị, phân biệt giai cấp, chủng tộc, gốc gác ông cha (nhất là những ngưởi Việt hồi huơng từ các nơi trên thế giới, cùng với con cháu mang trong mình gene của những chủng tộc khác, ngoài giòng máu Việt), với những lý lịch chính trị đối ngược sẽ được giải quyết ra sao để mọi công dân nước Việt được huởng những quyền lợi và được thể hiện tiếng nói một cách đừong hoàng, công bằng?

Trong buổi hội thảo đó, tôi rất mừng và cảm động khi gặp được bác Dương Đình Bộ, một cựu HS Bưởi Chu Văn An . Bao năm nay, cứ vào mùa Quốc Hận, đi đâu tôi cũng thấy hai bác, luôn sát cánh với cộng đồng, cùng một nỗi niềm trở trăn, thao thức cho vận nước …Hai bác Bộ là bạn má tôi từ năm 1975, khi cả hai gia đình chúng tôi đã có duyên gặp gỡ, cảm thông trong đoàn người tỵ nạn CS trên Dương Vận Hạm Thị Nại, HQ 502, cùng với nhiều người quen trong Cư Xá Hải Quân.

Screen Shot 2017-05-08 at 8.33.22 PMTôi cũng được gặp hai QGNT, anh Thái và anh Trương,  và một số quý anh chị trong BTC trại hè Thân Hữu Các trường Trung Học VNCH.

Đối với cá nhân tôi thì đây là buổi hội thảo về hiện tình và tương lai VN đáng quan tâm nhất từ trước đến giờ với những tài liệu rõ ràng và những nhận định sâu sắc từ các diễn giả . Vì có quá nhiều câu hỏi từ cử tọa, nên tôi không nêu được hết những thắc mắc trong lúc lắng nghe ba bài diễn thuyết được trang trọng trình bày với sự nghiên cứu kỹ càng, khúc chiết.

Xin chân thành cám ơn ba diễn giả, và hội Ái Hữu Cựu HS Bưởi Chu Văn An đã dốc lòng tổ chức buổi hội thảo này cho cộng đồng người Việt tại Nam Cali. Rất mong được tiếp tục lĩnh hội những kiến thức và tâm tình của các diễn giả, và những ai còn quan tâm đến vận mệnh quê nhà.

Screen Shot 2017-05-08 at 8.12.19 PM

Vô cùng trân trọng,

Minh Phượng

Toàn Bộ Hình ảnh: Do anh Nguyễn Mạnh Hiền A (B-CVA) chụp:

https://1drv.ms/f/s!AjhMsnKi3QTLhCN1hFoLqC7jtHWg

Xin bấm vào các link sau đây để xem bài viết về buổi hội thảo nói trên:

Nhật báo Viễn Đông: Việt Nam trong thế giới biến chuyển

Việt Báo: Hội Thảo Hội Bưởi -CVA- Việt Báo

Nhật báo Người Việt: Thuyết trình và hội thảo ‘Việt Nam trong thế giới biến chuyển’

Và xin trích một vài đoạn trong bài phân tích từng tiết mục /buổi hội thảo của ông Nguyễn Trọng Dzũng, một cựu HS Bưởi-CVA ở xa, sau khi xem trọn youtube:

Chủ nhật vừa qua (23/4/2017) hội Ái hữu Cựu Học sinh Bưởi-Chu Văn An Nam California tổ chức một buổi thuyết trình và hội thảo mang tên “Việt Nam Trong Thế Giới Biến Chuyển” với 3 diễn giả đều là cựu học sinh CVA :
1.  TS Lê Minh Nguyên (CVA70) thuyết trình về “Nhân quyền và Môi trường Việt Nam: Khủng hoảng và lối ra
2.  GS Trần Huy Bích (CVA57) thuyết trình về “Mối đe dọa mới của Cộng Sản Trung Hoa đối với Việt Nam
3.  GS Đỗ Quý Toàn, bạn CVA59 của chúng ta, thuyết trình về “Việt Nam trong thế giới biến chuyển
Toàn bộ buổi thuyết trình được phóng viên của nhóm Nguyễn Chí Thiện ghi hình đưa lên Youtube, tại địa chỉ 
và được anh Phạm Gia Đại phổ biến trên các diễn đàn, giúp cho những người ở xa như tôi theo dõi đầy đủ.
Nay tôi muốn giới thiệu với các bạn vào coi, không phải vì sự có mặt của 3 bạn CVA59 chúng ta (một diễn giả và 2 điều hợp viên), mà vì đây là một buổi thuyết trình, theo tôi, rất nên coi.
Video clip khá dài (gần 4 tiếng đồng hồ) nhưng vẫn lôi cuốn tôi ngồi coi từ đầu đến cuối, nguyên một buổi tối. Sau đó tôi còn coi lại vài lần nữa. Để giúp các bạn dễ dàng theo dõi, có thể vào coi bất kỳ một đoạn nào của buổi thuyết trình, tôi đã ghi lại các điểm mốc thời gian (timeline) đính kèm bên dưới.
Qua nhiều ý kiến được đưa ra trong buổi thuyết trình, có những điểm sau đây tôi cho là đáng chú ý: 
(Ghi chú: những chữ sẽ được viết tắt : Dg=diễn giả, Htv=hội thảo viên, Ktg=khán thính giả. Tên các diễn giả sẽ được viết tắt như sau: THB=giáo sư Trần Huy Bích, LMN=tiến sĩ Lê Minh Nguyên, ĐQT=giáo sư Đỗ Quý Toàn)
 
A. Những biến chuyển trên thế giới có ảnh hưởng tới VN :
    (1) Việt cộng gia tăng đàn áp người dân trong nước kể từ khi TT Donald Trump đắc cử (LMN – phút thứ 00:56:49)
    (2) Biển Đông đã không được bàn đến trong cuộc gặp gỡ giữa TT Trump và CT Tập Cẩm Bình ngày 7/4 (THB ở phút thứ 01:34:44). Nhưng đó chỉ là đoản kỳ (THB phút thứ 02:43:49 trả lời câu hỏi của Htv Nguyễn Đức Khoát 02:42:10)
    (3) Sự xuất hiện các phong trào của một thành phần dân chúng bị bỏ quên, bị thiệt thòi do sự phân chia tài sản không đồng đều (ĐQT-02:05:09 và Htv Nguyễn Đồng-02:33:30)
    (4) Phong trào quốc gia dân tộc, các nước lớn không nhìn ra bên ngoài nữa. Khó có chuyện các cường quốc giúp các nước chậm tiến dân chủ hóa (ĐQT-02:11:07)
    (5) Hiện tượng thoái lưu của phong trào dân chủ trên thế giới (ĐQT-02:12:52). “Mùa xuân Á rập (2011)” đã ngừng lại (ĐQT-02:13:30).
 
B.  Ảnh hường từ Trung cộng :
     (1) Tình trạng môi trường ở VN bị ô nhiễm là có chủ ý từ TC (LMN-01:01:54)
     (2) VN sẽ vỡ nợ, phải đeo theo TC. TC càng xiết chặt thêm (THB-01:28:50). Trước sự bao vây của TC, VN như con hươu càng ngày càng bị con trăn cuốn chặt (THB-01:36:30).
     (3) Câu hỏi của Ktg Nguyễn Đình Cường (02:56:40) được ĐQT cho là rất khó trả lời, nhưng đưa ra đánh cá là một khi có bùng nổ ở VN do người dân nổi dậy, Tầu cộng sẽ không dám can thiệp (Bạn ĐQ Toàn dùng chữ “không dám can thiệp” chứ không phải lả “không can thiệp” – phút thứ 02:57:35)
     (4) Htv Nguyễn Đồng nhận xét về nhược điểm hiện nay ở Trung quốc, có thể dẫn tới những biến động bên đó, kéo theo biến động ở VN (03:34:40)
 
C. Nội tình VN :
     (1) Người dân VN ở trong nước đã ý thức được cái quyền của mình, ý thức được khả năng thay đổi và biết cách làm thế nào để thay đổi (ĐQT-02:18:10)
     (2) Sự thờ ơ của lực lượng đàn áp : tại sao 36 người CA, CS, viên chức chính quyền VC có vũ khí trong tay, lại để cho người dân Đồng Tâm bắt giữ, không đàn áp, không chống cự, mà cũng không bỏ chạy (ĐQT-02:48:13 trả lời câu hỏi của Ktg Đinh Sinh Long 02:46:16) :  
     (3) Cuộc cách mạng dân chủ ở VN là của toàn dân VN, phải do người VN quyết định (LMN-03:10:01, trả lời câu hỏi của Ktg LS Nguyễn Xuân Nghĩa (03:05:51). Phải xuất phát từ nguyện vọng của người dân trong nước (LMN-03:10:12, kinh nghiệm gặp gỡ với TT George W. Bush)
     (4) Cách mạng dân chủ ở VN là ôn hòa hay đổ máu ? (LMN-03:09:16 trả lời câu hỏi của Ktg GS Đỗ Anh Tài 02:58:53)
     (5) Tâm lý kỳ thị có ảnh hưởng thế nào khi có cách mạng dân chủ ở VN (câu hỏi của Htv Võ Minh Phượng (03:29:14), trả lời của ĐQT 03:30:32)
Đề nghị những bạn nào chưa biết có video này, hoặc biết mà chưa coi, nên dành thì giờ coi một lần. 
NT Dzũng
Dưới đây là những điểm mốc thời gian (Timeline) trên Video clip của phóng viên Hải Lan (nhóm Nguyễn Chí Thiện), tường thuật buổi Thuyết trình và Hội thảo về đề tài “Việt Nam Trong Thế Giớ Biến Chuyển” do Hội Ái hữu Cựu Học sinh Bưởi-Chu Văn An Nam California tổ chức tại Westminster Community Center ngày Chủ nhật 23 th. 4 năm 2017
 
Từ phút thứ
 
 
đến phút thứ
 
Chi tiết
00:00:31
00:08:02
Phóng viên phỏng vấn Anh Phạm Gia Đại (Ban Tổ chức)
00:08:02
00:12:21
Phỏng vấn Anh Nguyễn Địch Hà (Hội trưởng B-CVA Nam CA
00:12:21
00:13:54
Phỏng vấn Ông Lê Minh Nguyên, một trong 3 diễn giả
00:13:54
00:16:20
Phỏng vấn Ông Dương Đình Bộ, một cựu học sinh cao niên
00:16:20
00:25:55
Nghi lễ khai mạc
00:25:55
00:28:31
Lời chào mừng của anh Hội trưởng Nguyễn Địch Hà
00:28:31
00:34:50
Anh Bùi Đức Uyên, Trưởng ban Tổ chức trình bày cảm tưởng
00:35:12
 
Giời thiệu thành phần ban Điều Hợp
00:36:25
00:41:38
Hợp ca “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”
00:41:56
 
Giới thiệu các diễn giả trong thuyết trình đoàn
00:42:37
00:45:45
Ban Điều hợp trình bày phương thức làm việc
00:45:45
 
Anh Nguyễn Đức Năng  đọc lời giới thiệu diễn giả Lê Minh Nguyên
00:48:21
01:10:39
Bài thuyết trình của diễn giả Lê Minh Nguyên về đề tài “Nhân quyền và Môi trường VN : Khủng Hoảng và Lối Ra”
 
 
Hợp ca “Vẫn Còn Đây Các Con Của Mẹ”
01:16:26
 
Nhắc nhở của ban Điều hợp
01:18:10
01:19:40
Anh Phạm Đình San đọc lời giới thiệu diễn giả Trần Huy Bích
01:19:40
01:52:03
Bài thuyết trình của diễn giả Trần Huy Bích về đề tài “Mối đe dọa mới của Cộng Sản Trung Hoa đối với Việt Nam”
 
 
Hợp ca “Ngày Quật Khởi”
01:57:58
 
Anh Lại Quốc Ấn đọc lời giới thiệu diễn giả Đỗ Quý Toàn
02:00:15
02:28:25
Bài thuyết trình của diễn giả Đỗ Quý Toàn về đề tài “Việt Nam trong thế giới biến chuyển”
02:29:04
 
Giới thiệu 3 hội thảo viên
02:32:50
02:36:00
Ý kiến của hội thảo viên, ông Nguyễn Đồng, về khuynh hướng dân chủ
02:36:30
02:38:57
Hội thảo viên Võ Minh Phượng đặt câu hỏi với diễn giả Lê Minh Nguyễn về vấn đề môi trường ở Việt Nam
02:38:57
02:42:10
Trả lời của diễn giả Lê Minh Nguyên về ô nhiễm môi trường ở VN do bô-xít và thép
02:42:10
02:43:49
Hội thảo viên Nguyễn Đức Khoát đặt câu hỏi với diễn giả Trần Huy Bích về sự kiện vấn đề Biển Đông đã không được nói tới trong cuộc gặp gỡ ngày 7/4 giữa Chủ tịch Nhà nước Trung cộng Tập Cẩm Bình và Tổng thống Donald Trump.
02:43:49
02:45:49
Trả lời của diễn giả Trần Huy Bích.
02:46:16
 
Khán thính giả đặt câu hỏi :
Ông Đinh Sinh Long (02:46:16), Ông Nguyễn Đình Cường(02:56:40), GS Đỗ Anh Tài (02:58:53), LS Nguyễn Xuân Nghĩa(03:05:51), Ông Nguyễn Nam Hà (3:11:35), Bà Nguyễn Thị Hường(03:15:32), Một cựu học sinh Hồ Ngọc Cẩn tên Hoàng (03:21:10), Ông ?? Văn (3:24:36).
 
03:24:35
Các diễn giả trả lời :
Diễn giả Đỗ Quý Toàn trả lời ông Đinh Sinh Long (02:48:06).
Diễn già Đỗ Quý Toàn trả lời ông Nguyễn Đình Cường (02:57:35).
Diễn giả Lê Minh Nguyên trả lời GS Đỗ Anh Tài (03:00:45)
Diễn giả Lê Minh Nguyên trả lời LS Nguyễn Xuân Nghĩa (03:09:16).
Diễn giả Trần Huy Bích trả lời bà Nguyễn Thị Hường (3:17:19).
03:29:14
03:33:45
Diễn giả Đỗ Quý Toàn trả lời câu hỏi của thảo luận viên Võ Minh Phượng về tâm lý kỳ thị của người Việt Nam.
03:34:40
03:38:14
Thảo luận viên Nguyễn Đồng nhận xét về những khó khăn và nhược điểm hiện nay của Trung cộng có thể dẫn tới biến động ở Trung quốc kéo theo biến động ở Việt Nam.
 
03:40:56
 
Chụp hình lưu niệm – Chấm dứt.
Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s