HỘI LĂNG ÔNG BÀ CHIỂU TỔ CHỨC LỄ “KỲ YÊN” VÀ MỪNG XUÂN ĐINH DẬU 2017

HỘI LĂNG ÔNG BÀ CHIỂU TỔ CHỨC LỄ “KỲ YÊN” VÀ MỪNG XUÂN ĐINH DẬU 2017

Bàn niệm hương Đức Tả Quân với hai phụ nữ “Đồng Nai Cửu Long” “ứng hầu”
Lê Văn Duyệt Foundation (LVDF) nay có danh xưng mới “Lăng Ông Bà Chiểu Association” (LOBA) tổ chức Lễ cúng “Kỳ Yên” và đồng thời mở tiệc tiếp tân mừng Xuân Đinh Dậu 2017 tại Garden Grove, miền Nam California. Chương trình ngoài phần nghi lễ khai mạc như thường lệ gồm chào cờ Việt Mỹ, phút mặc niệm, đến phần Lễ Dâng Hương của Ban Tổ Chức với ông Lưu Vĩnh Khương, ông Châu Văn Để, Ds. Nguyễn Thị Phương. Kế tiếp phần giới thiệu Ban Quản Trị và Ban Điều Hành của Hội Lăng Ông Bà Chiểu, và phần văn nghệ giúp vui với keyboard của ông Nguyễn Phú Hùng.
 

Lễ chào cờ Việt Mỹ và phút mặc niệm
 
Ban Tổ Chức gồm ông Châu Văn Để, cựu đốc sự hành chánh VNCHTrưởng Ban, thành phần bao gồm hai dưỡng nữ của cố Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm: quý cô Cao Minh Châu và Nguyễn Vũ Đan. Chương trình tổng quát do ông Phạm Văn Tú làm MC., nhiều hội viên còn lại tham gia Ban Tiếp Tân buổi trưa ngày 26 tháng 2 vừa qua.
 

Ông Lưu Vĩnh Khương giới thiệu Lễ Dâng Hương – Lễ Cầu An (Kỳ Yên) đến khách tham dự
 
Trong quan khách tham dự người ta nhận thấy có sự hiện diện của ông Bùi Phát, Phó Thị Trưởng Garden Grove, cũng là Chủ tịch CĐNVQG Nam California và Phu nhân, người ta cũng nhận thấy có sự hiện diện của nguyên Chuẩn tướng Lê Văn Tư tham dự với tư cách một đồng hương; ông Trần Ngọc Vân tức NV. Trần Phong Vũ, Diễn Đàn Giáo Dân; NV. Trần Văn Chi, cũng là một diễn giả hôm nay; TS. Lê Minh Nguyên, chương trình Người Việt Đó Đây; Gs. Nguyễn Thanh Giàu, Ban Trị Sự Trung Ương, Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo; quý vị Hội Cựu Giáo Chức Việt Nam: TS. Trần Huy Bích, TS. Đàm Trung Pháp, cựu Gs. Phạm Quân Hồng…. Cố vấn của Hội: ông Bùi Văn Truyền, Gs. Vũ Ngọc Mai, Ls. Lưu Vĩnh Khương. Người ta cũng nhận thấy sự có mặt của ông bà Gs. Phạm Thị Huê; ông Trần Quan An, Hội AH Bạc Liêu Nam California, ông Phan Tấn Ngưu, HĐQT Đền Thánh Trần; Ds. Quách Nhứt Danh; Hội trưởng Hội AH Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân và Đồng Hương Mỹ Tho, cô Rose Trần (cựu Gs. Huỳnh Hường) và phái đoàn; ông Bùi Đức Uyên, Hội Trưởng Hội AH Bưởi – Chu Văn An và phái đoàn; ông Nguyễn Văn Lực và bà Đặng Kim Trang, CĐNVQG San Diego.
 


HT. Châu Văn Đễ trình diện BTC
 
 
Chương trình văn nghệ giúp vui trong tiệc trải dài một thời lượng 3 giờ do MC. Mai Lan điều khiển chương trình văn nghệ gồm ca nhạc và múa của CNS Lê Văn Duyệt và thân hữu, ngoài ra có sự tham gia đơn ca, hợp ca trong phần văn nghệ tăng cường của Nhóm Hát Quỳnh Hoa, nhóm văn nghệ của những giọng ca tuyển (Vartanist vocalists) thường xuyên đi hát giúp vui các Viện dưỡng lão trong vùng Little Saigon. 
 

Toàn ban văn nghệ hợp ca “Đón Xuân”
 
Các diễn giả của chương trình gồm cựu Ls. Lưu Vĩnh Khương, diễn giải về Lễ Dâng Hương bàn Niệm Hương Tổ Tiên, các Anh Hùng Tử Sĩ, các bậc Ân Sư tiền vãng. NV. Nguyễn Văn Chi diễn giải thêm về Lễ Kỳ Yên. Sau đây là bài diễn văn khai mạc của vị Hội Trưởng:
 
Điễn văn khai mạc của Đốc sự Châu Văn Đễ,
Hội Trưởng Hội Lăng Ông Bà Chiểu 
(LĂNG ÔNG BÀ CHIU ASSOCIATION)
Nhân Ngày Lễ Kỳ Yên 26 Tháng 2 năm 2017
(nhằm mùng 1 tháng 2 Đinh Dậu)
tại Garden Grove, California

 Kính thưa quý vị tôn trưởng
Quý vị đại diện các Tôn giáo
Quý Thầy Cô, quý Hội Cựu Học Sinh và Sinh Viên
Quý quan khách Hội đoàn,
Quý vị đại diện dân cử địa phương
Quý Hội Đồng Hương
Quý Cơ quan truyền thông báo chí
Kính thưa qúy vị,

Thay mặt Hội Lăng Ông Bà Chiểu, chúng tôi trân trọng kính chào mừng và kính chúc quý vị cùng quý quyến trọn năm Đinh Dậu an khang hạnh phúc, thịnh vượng.

Sự quang lâm của qúy vị thật là một vinh hạnh cho chúng tôi. Trong nỗ lực duy trì và phát huy văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại nầy, chúng tôi thật không lẻ loi vì luôn được quý bậc tôn trưởng và quý vị cố vấn giúp đỡ. Hội Lăng Ông Bà Chiểu đã tham gia cùng với các đoàn thể địa phương trong các sinh hoạt văn hóa, ngày vía đức Tả Quân Lê Văn Duyệt và Ngày Tôn Sư Trọng Đạo, (Nhớ Ơn Thầy Cô). Tập San Nghiên Cứu Văn Hóa Đồng Nai Cửu Long cũng đươc phát hành song song với những buổi hội luận qua các đài truyền thanh, truyền hình.

Quan niệm mang “Lăng Ông Bà Chiểu” ra hải ngoại với lòng biết ơn “uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây” ; ta có thể xem Lăng Ông Bà Chiểu hải ngoại là “Ngôi Đình” là “Tụ Nghĩa Đường” để tôn thờ những vị anh thư, anh hùng dân tộc, những chiến sĩ “vị quốc vong thân” để bảo tồn tổ quốc, nhất là những dân quân cán chính quyết bảo vệ tự do chống độc tài Cộng Sản. Mang Lăng Ông Bà Chiểu ra hải ngoại là mang theo “Tinh Thần Lê Văn Duyệt” với huân đức chói ngời: thanh liêm, cương trực, tài ba thao lược, cấp tiến và bao dung. 

Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt sinh năm Quý Mùi 1763 tại vùng Ông Hổ Trà Lọt, nay là Xã Long Hưng, Tỉnh Định Tường Mỹ Tho và mất đêm 30 tháng 7 năm Nhâm Thìn 1832. Ngài theo phò  Vua Gia Long đánh Đông dẹp Bắc và là khai quốc công thần của Triều Nguyễn. Hai lần làm Tổng Trấn Gia Định Thành, cai quản từ Phan Thiết đến Mũi Cà Mau, có công phát triển đem lại phồn vinh cho Sàigòn Hòn Ngọc Viễn Đông sánh ngang hàng với những thành phố lớn tại Âu Châu, như tự do tôn giáo, tự do kinh doanh, trọng dụng nhân tài học sĩ, phát triển xã hội, kiểm soát biên cương, cho đào Kinh Vĩnh Tế, khiến Cao Miên và Thái Lan phải nể phục.

Mang Lăng Ông Bà Chiểu ra hải ngoại, phải “giật gấu vá vai”, “liệu cơm gắp mắm”, với chương trình “Người Đẹp Việc Đẹp” để phụ trang trải chi phí văn phòng tồn tại đến ngày nay. Tôi không thể kềm được giọt lệ khi nghĩ đến Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, người đã sáng lập và điều hành Hội suốt 14 năm qua. (người đã qua đời vào Ngày Rằm tháng Bảy vừa qua, tức 18 tháng 8 năm 2016)

Tôi không muốn công trình của Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm phải “bán đồ nhi phế”, nửa đường mà bỏ, nên cùng với những anh chị em hội viên, quyết tiếp nối hoài bão của Thầy, nhưng liệu sức mình có kham nổi hay không, có vận động thành lập được nơi thờ phượng Đức Tả Quân khang trang hay không? Hôm nay với sự góp tay của những vị đã từng cùng Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Giáo sư Nguyễn Ánh Dương, Giáo sư Đào Khánh Thọ đã khích lệ cho chúng tôi rất nhiều. Tôi tin tưởng Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt đã được dân tộc Việt Nam tôn sùng là “Đức Thượng Công” là “Lê Đại Tiên” rất linh ứng, luôn là phúc thần phù hộ những ai tin tưởng nơi Ngài. Tinh thần Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, suốt đời thanh liêm lo vun bồi nền văn hóa nước nhà, sống khôn thác thiêng, sẽ phù trì cho Hội Lăng Ông Bà Chiểu của chúng ta.

Chúng tôi tin tưởng nơi hồn thiêng sông núi, nơi đời sống tâm linh, chúng tôi càng tin tưởng hơn và trông cậy hơn nơi tinh thần quốc gia dân tộc, duy trì văn hóa Việt Nam của quý liệt vị.

Và cũng trong tinh thần bảo vệ và phát huy nền văn hóa ưu việt cổ truyền dân tộc , Hội Lăng Ông Bà Chiểu chúng tôi kính mời quý vị Tham dự Lễ Kỳ Yên hôm nay.

Mỗi dịp Xuân về, người Việt chúng ta tin tưởng và mong ước những điều mới , tốt lành sẽ đến với gia đình, dân tộc và đất nước.

Dân tộc chúng ta là dân tộc “Uống Nước Nhớ Nguồn” nên không thể thiếu bàn thờ tổ tiên, những vị tiền nhân có công dựng nước giữ nước. Chiều ba mươi Tết, nhà nhà thiết lập bàn thờ cúng gia tiên rất trang trọng để đón ông bà.

Mồng một Tết, mọi người trang phục lịch sự đi chùa, nhà thờ , rồi đi thăm ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc, hàng xóm , láng giềng…chúc tụng những điều tốt sẽ tới với mọi người…Rồi mọi người mừng tuổi nhau, các cụ già và các em nhỏ được mọi người  mừng tuổi với những phong bao đỏ.

Những bức tranh Tết nhiều màu sắc được mọi người mua đem về nhà với mong ước năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Trong các phong tục ngày Tết, Lễ Kỳ Yên ( Cầu An ) là một nghi thức quan trọng.Mọi người vân tập tại Đình làng, hay Đền , Chùa để Cúng, Tế các bậc tiền nhân.  Xin quý vị phù hộ cho gia đình yên vui, khỏe mạnh làm ăn phát đạt. Xin quý vị phù hộ cho Quốc Thái, Dân An, Mưa Thuận, Gió Hòa.

Những vị tiên chỉ trong làng sẽ trang trọng trong những bộ quốc phục, thành kính trang nghiêm Tế các vị Tiền Nhân, tiếp theo là dân chúng cùng thành kính dâng hương.

 Sau nghi thức Tế, Lễ mọi người trong làng, xã cùng nhau ăn uống, ca hát… vui chơi  trong ngày đầu Xuân.

Trong nghi thức Kỳ Yên, chúng ta không thể thiếu sót việc cho VAY LỘC.

Mọi người vào lễ, dâng hương và xin muợn một số tiền tượng trưng rất nhỏ, được bỏ trong những phong bì. Số tiền này được đem về, cất kỹ ,và dân chúng ( nhất là những người theo nghề buôn bán) tin rằng, họ sẽ làm ăn phát đạt khi vay được lộc.

Qua đầu năm sau, mọi người đêm trả lại số tiền đã mượn ( gấp mười, gấp trăm…gấp triệu số tiền đã vay), và vay tiền mới..

Những người Việt Hải Ngoại, tuy sống ở đất nước người, nhưng lòng luôn nhớ tổ tiên, đất nước và phong tục dân tộc nên vẫn có bánh chưng,bánh Tét, mứt trái cây, hoa Lan , hoa Đào cùng với mâm cỗ đón ông bà….. Vẫn có nét đặc thù dân tộc : các nghi thức đón mừng năm mới theo phong tục cổ truyền : tổ chức diễn hành, hội chợ, và đương nhiên không thể thiếu Lễ Kỳ Yên với việc xin xâm, vay lộc……..

Hội Lăng Ông Bà Chiểu chúng tôi hôm nay cũng trân trọng mời quý đồng hương vân tập nơi đây để cầu phúc, cầu an cho gia đình, thân quyến và cầu cho toàn dân Việt được sống an bình, sung túc, tự do, độc lập và hạnh phúc.

Kính mời quý đồng hương bắt đầu tham dự Lễ Kỳ Yên 

Trân trọng,

Hội Trưởng Hội Lăng Ông Bà Chiểu

Đốc sự Châu văn Để

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

One Response to HỘI LĂNG ÔNG BÀ CHIỂU TỔ CHỨC LỄ “KỲ YÊN” VÀ MỪNG XUÂN ĐINH DẬU 2017

  1. Pingback: Chút Hương Xuân Trên Đất Khách…. | VTMP

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s