Thương Tiếc Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm

Thầy Liêm đã đột ngột qua đời,trong sự thương tiếc của nhiều người, trong đó có cá nhân tôi. Tôi may mắn, có cơ duyên được quen biết Thầy và đi họp vài lần với BTC của ngày Tôn Sư Trọng Đạo năm 2014, qua sự giới thiệu của cô Võ Kim Sơn, một người bạn cùng lớp với thầy ngày xưa, và là đồng nghiệp lâu năm của thầy. Vì bận việc trong gia đình, tôi chỉ đến viếng linh cữu thầy ngày hôm thứ bảy, 3 tháng 9, 2016, chứ không tham dự được lễ di quan, và hỏa táng ngày chủ nhật 4/9/2016.

dam-tang-thay-nguyen-thanh-2

Hôm đó, đại diện QGNT có Thầy Phạn Trọng Phu, thầy Nguyễn Lộc Thọ, cô Võ Kim Sơn, chị Nam Bùi, anh Trương, Ái Liên và tôi.

Thầy trò chúng tôi hẹn nhau 11:00 sáng. Khi đến, tôi đã thấy thầy Thọ và cô Kim Sơn. Xin được nói thêm là thầy Thọ và cô Kim Sơn đều có mối giao hảo rất thân thiết với thầy Liêm . Thầy Phu cũng đến sớm và mọi người đã cùng dâng huơng đến linh cữu của thầy.

dam-tang-thay-nguyen-thanh-3

Tôi được đại diện ACE QGNT gửi gắm chút lòng tri ơn đến thầy hôm đó. Tôi đã thưa với huơng linh thầy bằng hết cả tấm lòng thuơng kính thầy dù chưa được thầy dạy một ngày, một chữ…

Thầy Nguyễn Thanh Liêm có giọng nói hiền hoà, dáng người nho nhã, và điều khiến tôi kính mến thầy nhất là tính khẳng khái, và giản dị, trung thực của thầy. Những bài viết về nền giáo dục nhân bản và khai phóng của miền Nam Việt Nam trước 1975 đã khiến tôi cảm thấy vô cùng may mắn, dù khi phải bỏ nước ra đi năm 1975, tôi chỉ đang học lớp 9. Tình yêu nước nồng nàn của thầy, cộng với niềm mơ ước gìn giữ tiếng mẹ đẻ dù ở tận phương trời nào của thầy đã khiến tôi và rất nhiều người khẩu phục, tâm phục. Khi trao tặng tôi sách, thầy căn dặn tôi phải ráng tiếp tục công cuộc giữ gìn tiếng Việt trong sáng trong đời này và truyền lại cho đến đời sau vì đó là bổn phận của chúng ta.  Lần cuối được gặp thầy trong buổi ra mắt sách “Sự Thật Đời Tôi”, Thầy có bảo tôi ráng giúp thầy trong những sinh hoạt của hội Lê Văn Duyệt sắp tới . Tôi rất vui khi thấy thầy tin tưởng nơi mình và đã hứa chắc với thầy…Vậy đó mà nay thầy đã lìa trần! Đời người quả thật quá mong manh, vô thường …. Sau khi đến tiễn thầy về, tôi chợt nghe ngậm ngùi, nghĩ đến một ngày nào đó, tôi cũng sẽ ra đi, nhưng không như thầy vì tôi chưa trả nợ được cho non sông, khi thân xác ra tro, tôi chỉ sẽ còn chút mơ ước bọt bèo, vu vơ là nắm tro tàn của mình  được thả trên biển Thái Bình, để được thênh thang, bềnh bồng trở về quê cũ ….

Một lần nữa, xin thành kính chia buồn cùng Cô Phương và toàn tang quyến. Và xin nguyện cầu chư Phật độ trì cho Thầy chóng siêu sinh nơi miền Tịnh Độ.

Vô cùng thuơng tiếc,

M.Phượng

Xin bấm vào đây để xem thêm một số hình ảnh chụp được trong ngày thứ bảy, 3 tháng 9, 2016.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s