“Duyên” Với Sách Hay …

IMG_6345

Ngày chủ nhật, 26/6/2016, tôi đã gặp được một người cùng có những cảm nhận ray rứt xót xa, cũng như những quay quắt, suy tư về kiếp nhân sinh: Nhà văn Nguyễn thị Mắt Nâu trong buổi ra mắt sách ” Xã Hội Việt Nam xưa và Nay”, tổ chức bởi hội cựu học sinh Bưởi/ Chu văn An.

Bộ sách ” Xã Hội Việt Nam xưa và Nay”  là một công trình nghiên cứu, phân tích, nhận định, gồm 4 quyển, về hầu hết những phong tục, tập quán, nề nếp, ngay cả thức ăn, và những chuyện thần thoại trong dân gian, và những vấn đề tâm linh, tín ngưỡng của người Việt Nam, từ xưa đến giờ .  Về hình thức, chị khéo léo chọn lọc, lồng những ca dao, tục ngữ, những bài thơ, mẩu chuyện thời xưa, hay của chị, khiến bài viết được linh động, không khô khan như những bài biên khảo thuần tuý
RMS MAt NauIMG_6404

 

Cùng với bộ sách mới xuất bản này, hôm ấy, khán giả/ độc giả cũng có thể mua được những tác phẩm văn chương khác của chị . Tôi đã “tậu” được cả 4 quyển, và thêm hai tập truyện “Giọt Lệ cho Từ Bi” và “Người Cuối Chân Mây”. Sau đó chị cũng tặng tôi thêm những quyển chị đã xuất bản viết trong tủ sách của chị.

RMS MAt NauIMG_6408

Có cái gì đó trong những tựa đề sách này đã khiến tôi không thể không mua sách dù trước đó, thực tình , tôi không biết tác giả là ai. Qua sự giới thiệu của BTC, các cựu HS trường Bưởi/Chu Văn An, tôi mới biết Chị Nguyễn thị Mắt Nâu hiện là hội trưởng hội Văn Bút Hải Ngoại, miền nam California .

RMS MAt NauIMG_6412

Về nhà, tôi đã tạm dẹp qua những việc làm lặt vặt, đọc không ngừng nghỉ hết những quyển sách này trong mấy ngày liền …Và tôi dần dà nhận ra rằng chị và tôi cùng có chung, rất nhiều, những quay quắt về kiếp nhân sinh vô minh, vô thường, bên những ảo tưởng, gian dối, tham lam…ở bất cứ nơi nào (Viêt Nam hay bên Hoa Kỳ) và nhất là những nghiệt ngã cho thân phận con người Việt Nam trên quê hương đang bị mất dần, băng hoại bởi những gian trá, bạo tàn của cộng sản.

RMS MAt NauIMG_6410

Cùng lúc, những mẩu chuyện nho nhỏ, diễn đạt lòng nhân hậu, từ bi, thấm nhuần tư tưởng Phật giáo của chị, những câu đối thoại vô cùng linh động, dí dỏm, giữa những nhân vật trong các mẩu chuyện của chị thể hiện sự bén nhạy, mẫn cảm của tác giả khi tả chân cuộc sống, cùng những suy nghĩ thường tình của người Việt trong nước, hay ở các cộng đồng người Việt tại hải ngoại …

 

Những xúc cảm sâu sắc qua bạn bè, người thân, và của cả xã hội chung quanh, đã là đối tượng, làm bối cảnh cho chị tả chân về nhiều mảnh đời trôi nổi, bọt bèo, cùng những kết cục đau lòng sau bao dâu bể, đổi đời ….Những kỷ niệm về thuở ấu thơ của chị thì như những giọt sương lóng lánh, rạng ngời trên hoa lá mộc mạc, đơn sơ, thật dễ thương, đáng quý yêu với những tình cảm chân chất, tinh khiết, trong lành …
 RMS MAt NauIMG_6414

Buổi ra mắt sách đã được tổ chức trang trọng, nhưng ấm cúng, với sự góp mặt của nhiều thân hữu của chị trong giới văn nghệ sĩ . Phần văn nghệ giúp vui cũng rất phong phú với những bản nhạc gợi nhớ về một Sài Gòn thân yêu xa xưa, với những kỷ niệm trùng trùng vây phủ …Vì không còn đủ “chỗ chứa” trong điện thoại cầm tay, tôi chỉ ghi nhận lại được vài hình ảnh và một youtube, với thi sĩ Hà Phương đơn ca bài Tương Phùng, Tương Ngộ trong phần văn nghệ khá độc đáo hôm ấy .

https://www.youtube.com/watch?v=tmCztKMVV-I

Xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả yêu sách những tác phẩm của chị Nguyễn thị Mắt Nâu. Trong đó người đọc sẽ cảm nhận được tình người mênh mang, và nét hiền hoà, từ bi, sáng suốt của tác giả. Chị là nhân chứng sống, là một quan sát viên, vô cùng tinh tế đối với xã hội chung quanh gồm rất nhiều kiếp người trong và ngoài nước, với lăng kính muôn màu, đa dạng. Qua ngòi bút của chị, những mảnh đời đây đó, những nếp  sống trong xã hội Việt Nam, trước và sau 1975, trong cũng như ngoài nước hiển hiện rõ ràng trong tâm trí người đọc  với những cảm nhận sâu sắc thâm trầm, những mẩu đối thoại linh động, cùng những tình cảm chân thành miên man….

RMS MAt NauIMG_6405

Xin cám ơn chị Mắt Nâu đã trải lòng mình trong những tác phẩm đầy tình người, tình tự dân tộc, bác ái bao la …Xin cám ơn BTC đã tạo cơ hội cho độc giả người Việt ở hải ngoại có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hoá, xã hội phong phú của Việt Nam từ bao ngàn năm nay qua công trình nghiên cứu của chị Mắt Nâu …Cầu mong chị Nguyễn thị Mắt Nâu nhiều sức khoẻ, và gặp mọi sự may mắn, hanh thông, để chị có thể tiếp tục đóng góp những nét đẹp tinh thần trong việc bảo tồn tinh hoa, văn hoá nước nhà trên bước đường lưu vong, xa xứ …..

 

Cali, ngày 30 tháng 6, 2016

Minh Phượng

IMG_6344

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s