Lễ Truy Điệu- Khánh Thành Kiosk – và Ngày Quân Lực VNCH 2016

Ngày Thứ bảy 18-6-2016: Lễ Truy Điệu Chiến Sĩ Trận Vong và Khánh thành Kiosk Trung Tâm Lưu Trữ Dữ Liệu Chiến Tranh Việt Nam 

ngayQLVNCH 2016 IMG_6066

Một ngày trước lễ tưởng niệm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà có một buổi lễ khác rất trang trọng: lễ truy điệu những chiến sĩ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà (QLVNCH) đã bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ lý tưởng tự do, và lễ khánh thành một  hệ thống điện tử, kiosk, Trung Tâm Lưu Trữ Dữ Liệu Chiến Tranh Việt Nam . Đây cũng là một sáng kiến, công trình đầu tiên trên Hoa Kỳ, được thành hình để vinh danh những người Lính VNCH đã tử trận . Các Quốc Gia Nghĩa Tử hoặc bất cứ ai có thân nhân trong QLVNCH đã bỏ mình vì nghĩa vụ có thể gửi đến các hội cựu chiến sĩ để cập nhật danh sách của người thân vào kiosh , giống như khắc tên vào một “tấm bia”,  kế bên tượng đài chiến sĩ . Mọi người vào đây có thể thấy được danh tánh những chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh, cũng như để xem lại dữ kiện lịch sử trong cuộc chiến Việt Nam. Có thể nói sự trân trọng vinh danh này, về mặt tinh thần, cũng tương tự như bức tượng ghi danh 58,000 quân lính Hoa Kỳ, bên Washington DC. Và tuy diện tích của kiosk này nhỏ hơn, nhưng những tài liệu, cùng danh tánh những chiến sĩ đã nằm xuống thì lại rất nhiều.

ngayQLVNCH 2016 IMG_6126

Phượng cảm động vô cùng sau khi được nhìn tận mắt công trình Vinh Danh người chiến sĩ VNCH và không thể không thầm cảm ơn những người đã bỏ công sức vận động cho kiosk này được hình thành tốt đẹp . Khi nói chuyện với một số quý vị liên quan đến kiosk này, như chú Nguyễn Phục Hưng (TQLC) và chú Nguyễn văn Song (HQ), Phượng được biết là họ còn rất cần danh sách những người đã bỏ mình cho tổ quốc, ngày, tháng, năm mất, tại đâu, binh chủng nào  vì có rất nhiều người đã hy sinh trong các trận đánh mà số người chết quá nhiều, hoặc không được ghi lại đầy đủ …Họ nói dễ nhất, và chính xác nhất phải do thân nhân của những người đã khuất ghi lại . Phượng có nhận lời sẽ kêu gọi sự hưởng ứng của quý ACE QGNT trên diễn đàn về danh sách của những người CHA QGNT cho công trình rất có ý nghĩa này …

ngayQLVNCH 2016 IMG_6096

Năm nay số thành viên trong gia đình QGNT tham gia lễ dâng hoa, truy điệu trong ngày QLVNCH phải nói là rất khiêm nhường  vì một số quý thầy cô và ACE bận việc nhà, hoặc đi xa . Hôm ấy có Thầy Phu, Ái Liên và Phượng . Để cho cân bằng khi dâng hoa tưởng niệm, Phượng đã nhờ được chị Thơ, tuy là dân Trưng Vương, nhưng chị luôn sẵn sàng giúp một tay trong các sinh hoạt của QGNT khi cần

ngayQLVNCH 2016 Screen Shot 2016-06-19 at 8.51.19 AM

Thầy Phu, Minh Phượng,  Ái Liên, chị Thơ

Rất đỗi tình cờ, hôm đó Phượng được gặp anh Văn Hữu Hà, một QGNT, ra trường năm 70 . Anh Hà là bạn cùng lớp với anh Mai Đức Phú. Anh rất vui vẻ để Phượng chụp hình để quý anh chị bạn hoc ngày xưa có thể nhận diện .

ngayQLVNCH 2016 IMG_6104

Minh Phượng, anh Hà, thầy Phu, Ái Liên

Phần “văn nghệ mở đầu” được Trung Tâm Asia phụ trách với những bài hát hùng hồn, gợi lại bao hình ảnh kiêu hùng, cùng niềm thương tiếc miên man một QLVNCH như bài “Xuất Quân”, “Chiến Sĩ Vô Danh”, và nhất là bài “Thề Không Hề Phản Bội Quê Hương “, trong đó có những câu:

…Một cánh tay đưa lên, hàng vạn cánh tay đưa lên,

quyết đấu tranh cho một nền hoà bình chân chính….

Lời hát từ mấy chục năm xưa, nhưng đến giờ , hơn bao giờ hết, mới thấy cần thiết, phù hợp,  thôi thúc lòng người yêu quê hương, xót xa khi nhìn đất nước bị đầu độc, bán đứng ….

ngayQLVNCH 2016 IMG_6089

Lễ dâng hoa được điều động rất trang nghiêm, quy củ và gồm  có nhiều hội đoàn trong cộng đồng : Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ và Ban Điều Hành Trung Tâm Tây Nam, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Cộng Đồng VN Nam Cali, Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt, Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử, Tổng Hội và Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Ban Liên Lạc Các Đoàn Thể Trẻ, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định, Hội Ái Hữu Bà Triệu và Biệt Kích Mỹ, Hội Ái Hữu Không Quân Miền Trung Cali, Hội Quân Cán Chính Hải Ninh, Hội Đồng Hương Phú Yên, Hội Ái Hữu Thiết Giáp,  và Hội Ái Hữu Quân Cảnh.

ngayQLVNCH 2016 Screen Shot 2016-06-19 at 8.48.37 AM

Lễ truy Điệu Chiến Sĩ Trận Vong đã được diễn ra rất trang nghiêm long trọng . Cảm động nhất phải nói là bài văn tế “Người Chiến Sĩ QL/VNCH” được do Hội Đền Hùng Hải Ngoại đảm trách trước bàn thờ tổ quốc trong nghi thức tế lễ cổ truyền .

ngayQLVNCH 2016 IMG_6108

Nghi thức đặt Quân Kỳ Rũ -dành để Tưởng Niệm chung các chiến sĩ QL/VNCH đã vị quốc vong thân cũng được cử hành rất trang trọng dưới sự  chứng kiến của Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và BTC .

IMG_0419-2

Ngày Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2016 Lễ Vinh Danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
IMG_6119

Cũng như mọi năm, tất cả các hội đoàn quân, cán chính của VNCH đã tham gia và điều khiến mọi người thấy an ủi nhất là có rất nhiều các đoàn thể trẻ tham dự . Nhìn các em lăng xăng, vui vẻ, lễ phép khuân từng kết nước lạnh để mời khách trong nắng gắt của một ngày hè oi ả, trong lòng tự dưng dâng lên niềm tin yêu phơi phới cho sự tồn tại, và trưởng thành của cộng đồng người Việt tại hải ngoại ….

vd061916_ 087

Diễn văn của Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, chủ tọa buổi lễ, phải nói là  bài một trong những bài diễn văn hay nhất Phượng được nghe từ trước đến giờ . Xin bấm vào youtube sau đây để nghe bài diễn văn của ông .

Em Alice Trúc Phan, đại diện giới trẻ, đã có nói lên những cảm nghĩ về ngày QL, cám ơn thế hệ đi trước đã mở đường,  và mang nhiều hoài bão lý tưởng , hứa hẹn sẽ tiếp bước cha ông trong công cuộc đấu tranh cho một Viêt Nam được tự do rạng ngời nhân bản ….

vd061916_ 160

Buổi lễ cũng có phần choàng vòng hoa tri ơn đến các cựu chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, rất cảm động .

vd061916_ 183

Trong ngày này, Phượng cũng tình cờ gặp được anh Trần Thái, Q70 . Loay hoay nói chuyện, Phượng lại quên không chụp được hình với anh trong máy của mình .

Tất cả hình ảnh ghi lại được trong hai ngày 18-6 và  19-6, 2016

Xin bấm vào các link sau đây để xem thêm hình ảnh, và các bài viết cho ngày QLVNCH năm nay :
Nhật báo Viễn Đông:
Việt Báo:
Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s