Tưởng Niệm 30 Tháng Tư

Dưới đây là bài viết cho bảng tin tháng 4 cuả Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng. 

Hằng năm, đến tháng tư, những kỷ niệm đau thương trong lòng người dân Việt ly huơng lại cuồn cuộn trở về. Người Việt có truyền thống coi trọng tình gia tộc, xóm làng, thiết tha với quê cha đất mẹ, nên khi phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn, chúng ta đã trả một cái giá rất đắt để có tự do, để con cháu đời sau có thể sống với những quyền làm người căn bản, với những tình cảm, lý tưởng trong sáng, chân thành mà chỉ một xã hội tự do dân chủ chân chính mới có thể mang lại….

Trong lúc cố gắng vượt qua bao trở ngại khi lập lại cuộc đời mới trên xứ người, cùng những khó khăn thường ngày, như sự kỳ thị chủng tộc vẫn còn đâu đó trong xã hội Hoa Kỳ, quý phụ huynh và thầy cô trường Hồng Bàng đã và đang đóng góp tích cực trong việc gìn giữ tinh thần dân tộc, và tiếng Việt thân yêu. Chúng ta âm thầm nêu gương sáng khi làm tròn bổn phận với gia đình, với cộng đồng người Việt hải ngoại, và hội nhập vào xã hội chung quanh, để con em chúng ta có thể hãnh diện về nòi giống với những giá trị văn hóa tinh thần ngàn năm không mai một…

Khi các em làm những việc như: tự nguyện hiến máu, dọn dẹp rác ở đường phố, giúp đỡ người vô gia cư nghèo khó, thăm những viện dưỡng lão, hiên ngang lên tiếng chống kỳ thị, đòi công bằng trong xã hội, học hành chăm chỉ, vui vẻ ân cần giúp đỡ trong gia đình và xã hội, là chúng ta đã giương cao ngọn cờ chính nghĩa cho lý tưởng tự do, cho dân chủ chân chính. Với sự thông hiểu cả hai thứ tiếng Anh và Việt ngữ, các em có thể trao đổi, luận bàn với những người trẻ trong và ngoài nước, và thực sự có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh huởng về mặt tâm lý, tinh thần, cho một xã hội nhân ái, công bằng, với nhân quyền đúng nghĩa mà Việt Nam ngày nay chưa có được.

Trong vài tuần vừa qua, chúng ta có ngày giỗ Hai Bà Trưng, nhằm mồng 6 tháng ba âm lịch. Hai Bà đã đứng lên dành độc lập cho quê hương, đuổi quân Tàu ra khỏi nước. Những trang sử oai hùng đã khiến chúng ta hãnh diện là người Việt Nam, một dân tộc tuy bé nhỏ, nhưng lòng yêu nước, chống ngoại xâm thì khó ai bì, dù sau ngàn năm bị đô hộ, vẫn luôn đứng vững với núi sông. Với những hoài bão thiết tha, sự đóng góp của quý phụ huynh, quý thầy cô trong việc bảo tồn tinh hoa văn hóa nhằm truyền đạt đến các em tinh thần dân tộc, tràn đầy nhân nghĩa do cha ông để lại từ ngàn năm, để tiếng Việt và người Việt sẽ mãi tồn tại trong đất trời miên man, vô tận….Và chúng ta hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn, cho quê hương dân tộc, khi nền văn minh cổ truyền của Bách Việt, của Đồng Sơn một lần nữa bừng sống lại,  mang tự do no ấm đến muôn loài.

Trong niềm tưởng niệm thiết tha, hướng về quê cũ, xin cung kính tri ân những người đã ngã xuống cho lý tưởng tự do, trước và sau 30 tháng tư, để bảo vệ một nền văn hóa tuy đã phải trải qua nhiều biến đổi hơn mấy ngàn năm lập quốc nhưng luôn lấy đức dục và tình thương làm nền tảng….

Xin chân thành cám ơn quý phụ huynh, quý thầy cô, và các em học sinh luôn hy sinh, dốc lòng gìn giữ và phát huy một tiếng Việt trong sáng, hun đúc tinh thần bất khuất, cùng nền văn hóa tràn đầy thuơng yêu muôn loài ở khắp chốn của nòi giống Tiên Rồng.

Võ Minh Phượng

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s