Lời cuối kính dâng Thầy Nguyễn Đức Quảng

1thay Quang

Thầy ơi,

Thầy là người thầy con đã “mắc nợ” bao năm nay vì thầy đã ban cho con thật nhiều kinh nghiệm, những lời khuyên bảo ân cần, với sự quan tâm và tình thương mến thật bao la rộng rãi như một người cha ruột dù thầy không nói nhiều. Thật không đủ lời, đủ chữ để tả cho hết những kỷ niệm sâu sắc con có được với thầy, trước 1975, và sau này, từ khi gặp lại thầy trong nỗi vui mừng khôn xiết năm 2011.

Nhớ đến thầy, là nhớ đến những sinh hoạt học đường vui nhộn, thăng hoa nhất của đời học sinh trong mái trường QGNT thân yêu : những buổi du ngoạn ở Vũng Tàu, đi picnic, đi bán báo Xuân, đi họp với BDD để bàn tính chương trình văn nghệ cho Tết, v.v…Con nhớ những lần đi bán báo, tròi nắng hừng hực, thầy hay mua nước cho chúng con uống, đứa nào cũng thích…Thầy luôn chăm sóc cho chúng con như một người cha, dù lúc ấy thầy cũng chỉ ngoài 30. Hè 1973, thầy đến tận nhà trao cho con lá thư mời dự tiệc trưa của phủ Tổng Thống. Hôm đó, con thật ngạc nhiên, cảm động vì được có thầy đến tận nhà, điều chưa bao giờ xảy ra trước đó. Con rót trà mời Thầy nhưng thầy không uống, chỉ nói là thầy phải về liền, nhưng vẫn không quên dặn con nhiều lần là khi vào Dinh Độc Lập, nhớ mặc đồng phục tề chỉnh, và phải làm sao cho mọi người quý mến… Tuy ở bên Pháp, nhưng Thầy thuờng xuyên gọi đt cho con (điều mà đáng lý ra con phải làm, nhưng thầy bảo để thầy gọi vì thầy không phải trả tiền nếu gọi qua Mỹ), để khuyến khích hay khuyên nhủ, dặn dò tỉ mỉ trong những công việc liên quan đến gđQGNT, như ngày nào thầy luôn sát cánh với ACE BDD chúng con trong những sinh hoạt hiệu đoàn của trường TH.


Thầy Hồ, đeo kính râm,  và Thầy Quảng, tie đỏ , hướng dẫn các HS QGNT đi thăm Trường Trung học Sương Nguyệt Ánh và Trường Nguyễn An Ninh

Năm 2011, trước ĐH, con mừng ơi là mừng vì đã hơn 36 năm rồi mới được gặp lại thầy. Con đã cảm nhận ngay được sự mến thuơng học trò, cùng những trăn trở ưu tư của thầy khi thầy xem những bài con viết. Điều đầu tiên thầy dặn đi dặn lại là con phải cẩn thận, để không ACE nào bên VN có thể ái ngại, e dè vì những bài viết có thể bị xem là “phản động” bởi CSVN. Năm đó, sau ĐH 2011, con được làm tài xế chở Thầy, Thầy Do và phu nhân, chị Khánh Hòa, chị Nam và vợ chồng Thanh đi Balboa Parks ở San Diego. Thầy đi chỗ nào cũng có vẻ thích thú, và nói bên Tây có bảo tàng viện đẹp hơn nữa kia, nhưng khí hậu thì thua xa CA…

Năm 2013, thì kỷ niệm thuơng mến nhất với thầy phải kể là trưa thứ bảy, khi tập dợt bài “Đêm Chôn Dầu Vượt Biển” với các bạn lớp 9, thầy đã cho chúng con đến nhà người thân của thầy trên San Jose để ăn trưa và tập dợt cho thoải mái hơn. Sau khi chúng con trình diễn, thầy đến tận bục và khen màn trình diễn đó rất hay, làm thầy chảy nước mắt vì nhớ lại lúc vượt biên của chính thầy. Thầy còn nói, “cái này thầy rành hơn ai hết, em có vượt biên bao giờ đâu làm sao biết đuọc cái khổ của mấy người phải lén lút, chôn dầu!” Sau ĐH, con cũng được gặp gỡ và nói chuyện với thầy, tuy không nhiều như lòng mong muốn,  trong buổi picnic ở San Francisco và khi lên Lake Tahoe. Thầy không ở Lake Tahoe được nhiều và khi chia tay với chúng con, thầy đã nghẹn ngào, chảy nước mắt, khiến con chùng lòng, nao nao trong dạ và càng thêm niềm kính mến thầy hơn.

Năm nay, vì lu bu với trăm việc lớn bé, con đã không có dịp chở thầy đi xa, hay hàn huyên tâm sự với thầy nhiều. Hai lần duy nhất con được nghe thầy chuyện trò vui vẻ dòn tan: 1/ là vào buổi ăn trưa ngày thứ bảy, vài giờ trứoc ĐH, tại nhà Thanh Hà, với các bạn TH, và 2/ khi thầy gọi con bảo chở thầy đi thăm thầy Lượng. Hôm đó có Trí trên Bắc Cali xuống và “đãi” cả nhà một chầu bò bảy món thật ngon. Tụi con được nghe thầy kể bao nhiêu chuyện từ lúc mới đi dạy, đến lúc mất nứơc, vượt biên , và cả những năm sống bên Pháp, thật vui vẻ, thân tình….

Trong một bài viết dở dang , con chưa gửi đi, con có nhắc đến việc thầy đã từng hứa sẽ “gà” cho con trong mùa hè, khi trường gửi con đi dự giải văn chương, năm 1976… nhưng điều đó không bao giờ xảy ra vì tháng tư 1975, mái trường QGNT thân yêu đã bị đóng cửa vĩnh viễn…Và bài viết đó, con đã định viết thành truyện ngắn, nhân dịp 30/4 năm nay, cũng đã không thành vì con lu bu với bao nhiêu việc trước và sau ĐH….Nghe tin thầy đi, con đã nghẹn ngào, nước mắt tràn mi, tiếc thuơng thầy, và tiếc nuối là mình chưa có dịp đáp đền công ơn và tình thuơng mến sắc sâu, rộng rãi của thầy trong hằng mấy chục năm qua…

Thầy qua đời chỉ vài tuần sau ĐH 2015, trong sự tiếc thương cuả tất cả học trò đã biết thầy và rất nhiều quý thầy cô -những người có lần tiếp xúc với thầy cũng đều công nhận thầy thật là hiền hòa, vui vẻ. Cô Mai Dung vừa nghe tin cũng đã gọi con và hai cô trò nói chuyện thật lâu với nhau về Thầy vì cô và phu quân của cô đều rất quý mến thầy. Cô nói từ giờ trở đi,cứ nghĩ đến lúc không còn gặp thầy trong các kỳ ĐH, cô thật buồn quá. Cô cũng dặn con phải cho cô đóng góp khi phân ưu hay phúng điêu đến gia đình thầy ….Thầy Ôn Tấn Lượng cũng gọi hỏi thêm tin tức và dặn tới dặn lui con phải cho Thầy Lượng biết ngay khi có Cáo Phó từ gia đình Thầy .  Ai cũng thương và tiếc thầy quá đi thôi thầy ơi . Cô Xuân Dung cũng email an ủi con khi nghe tin thầy mất và gửi lời chia buồn cùng gia đình thầy. Thầy Do cũng email và hỏi thăm về chi tiết lễ tang, phúng điếu và, như Cô Mai Dung, cũng căn dặn con phải cho thầy biết về nhũng phân ưu, phúng điếu vì thầy Do bảo người có lòng với học trò như Thầy Quảng thật là hiếm.

Thầy ơi,

Con xin cám ơn thầy đã thuơng mến, chở che, dạy dỗ chúng con từ những năm xưa, và nhất là những năm sau này, thầy luôn quan tâm, ân cần lo lắng cho chúng con. Cá nhân con đã thọ ơn thầy rất nhiều…Con chưa có cơ hội đáp trả được thì thầy đã ra đi…Giờ con chỉ còn biết nguyện cầu,  mong thầy ra đi thanh thản, nhẹ nhàng và tiếp tục chu du đến cõi an lành, thanh tịnh, trong ánh đạo từ bi, như lòng thầy đã rộng mở với mọi người trong suốt cuộc đời thầy…Con sẽ không bao giờ quên được những gì thầy đã ban bảo cho con.

Con xin nguyện cầu Tam Bảo, Chư Phật mười phương tiếp dẫn, độ trì cho hương linh Thầy chóng thảnh thơi về miền Cực Lạc.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật,

Học trò của Thầy

Võ thị Minh Phượng

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s