Bạn Xưa

 photo IMG_17601024x765_zpsd22560b6.jpg

Ở  “Natural History Museum”, Balboa park, San Diego.

Sau  gần 40 năm, Phượng đã được gặp lại người bạn tên Thu, rất  thân thiết  lúc Phượng mới chuyển lên lớp 7 QGNT năm 71, sau khi học lớp 6 ở Lê văn Duyệt. Nhưng chỉ sau một tháng học trên trường QGNT, Phượng phải nghỉ luôn cả năm vì bị cô giám thị Mão mắng oan, tức quá, khóc đến xỉu và “bỗng nhiên” ngã bệnh hơi nặng.  Thu rất thương Phượng và đã thường xuyên đến thăm Phượng tại nhà sau đó…Năm sau, Phượng trở lại trường, nhân trường Tổng Hợp mới được lập ra, nên Phượng xin chuyển qua TH, còn Thu vẫn học bên PT, trên Phượng một lớp. Tuy vậy, thỉnh thoảng Thu vẫn chạy qua TH thăm Phượng, rất thân thương… Lần cuối gặp Thu là khoảng tháng 2, năm 1975.

Dù đã liên lạc được sau khi cả hai bắt đầu sinh hoạt với gđ QGNT, nhưng đến giờ hai đứa mới có cơ hội gặp nhau…Thu mới được VISA đi Mỹ thăm gia đình, bè bạn…
 photo IMG_16301024x765_zps4be463e8.jpg
Bao nhiêu chuyện vui buồn trong đời hai đứa nói hoài không hết, đến nỗi sau khi đưa Thu đi thăm Sea World và Balboa Park ở  San Diego, lúc về, lại …xuôi Nam, chạy một lèo, rất đỗi tình cờ, “vượt biên” qua tuốt luốt bên Mễ mà Phượng không hay mình đi lạc hướng, dù đã đến San Diego trước đây cả trăm lần….Chuyện khó tin, nhưng hoàn toàn có thật, 100%!

Thật ra lúc thấy cái bảng to đùng nói là “Freeway end” và cái cổng đi qua Mễ, Phượng mới chưng hửng, biết là mình đã chạy lạc hướng, mà vì mải mê nói chuyện, không nhìn thấy mấy cái bảng exit, hay những địa danh hai bên đường, lúc biết lạc hướng thì đã trễ, không còn cách nào quày trở lại Mỹ được! Thực tình  Phượng quýnh lên vì đâu có mang theo passport, cứ nghĩ kỳ này chắc phải vô..tù bên Mễ và chờ nguòi nhà mang passport đến chuộc ra thôi!  Khổ nhất là lúc vào đến Mễ thì không còn dùng cell phone được nữa, nên có muốn liên lạc với gia đình cũng không phải dễ dàng..Tiếng Mễ thì không biết, và bao nhiêu tên đường, bảng chỉ dẫn toàn tiếng Mễ….Chạy lạng quạng, đoán già đoán non, có lúc Phượng vô một cái ngõ cụt, mà nếu lui ra, thì có thể bị tông ngoài sau dễ dàng vì bao nhiêu là  xe đang  chạy tùm lum chỗ đó.

 photo IMG_15241024x765_zps0223ca05.jpg

Leo núi ở Laurel Canyon….Thu đang vịn tay vào hòn đá có những vỏ sò sống trên trái đất cách đây hơn 20 triệu năm .

Cuối cùng, may sao gặp một anh chàng bán túi đeo vai bên đường, mặt mày hiền lành, biết tiếng Anh, mình hỏi đường về lại San diego, anh chàng  bảo Phượng đi lạc mất đất rồi, chạy chút nữa là vào thẳng Tijuana bây giờ. Anh chàng bảo sẽ chỉ cho Phượng đường trở ra trạm biên giới Mỹ-Mễ, với giá 10 đô để anh ta còn đi xe bus về lại chỗ đó. Tuy sợ, nhưng Phượng cũng thầm khấn Phật Bà Quan Âm cứu giúp mình và cho anh ta lên xe. Thật  là “lù khù có thần phù độ mạng”, may ơi là may, hai đứa cũng đã trở lại biên giới an toàn, dù trong lúc lái xe, tim Phượng đánh lô tô. Thu thì  cứ trấn an bảo:” không sao đâu Phượng, mặt hắn hiền lành, đẹp trai nữa, chắc không làm chi mình đâu! ” Tuy vậy, nhưng Phượng vẫn lo quá vì không có passport!  May sao, ở trạm khám pássport từ Mễ qua lại Mỹ, tuy Phượng chỉ có bằng lái xe, nhưng người kiểm soát passport hỏi Phượng có bao giờ có pasport không, và sau khi tìm thấy passport mình trên computer, đã cho mình trở lại dễ dàng. Thật là hú ba hồn chín vía!  Người cảnh sát khám passport hỏi sao Phượng có thể đi lạc hướng lâu vậy, Phượng bảo  vì ham nói chuyện với bạn nên không để ý  chung quanh. Ổng còn hỏi tuị Phượng có đi ăn đồ Mễ chưa? Phượng nói “dạ không, tụi tui sợ quá, chỉ lo tìm caćh trở về thôi”, thì ổng cười cười, “quảng cáo” tiếp: “nước tui có những nón ăn ngon lắm”. Phượng nói “dạ, chắc để khi khác”. Ổng cười và căn dặn: “nhớ mang passport lần sau nghe”. Cái này đúng là ” hai bà, tám chuyện!” Nguy hiểm thật! May nhất là Thu cũng có mang theo passport trong bóp, chứ  không thì chắc hai đứa còn ăn …tacos đến hôm nay quá! 
 photo IMG_15871023x704_zps1aebd455.jpg

ở Laguna Beach

Xin gửi cả nhà xem cho vui vài hình ảnh ghi lại được trong những buổi được cùng Thu đi chơi, tâm sự…..”

2014-09-Thu In Cali Photos by pvo369 on Photobucket

image

2014-09-Thu In Cali Photos by pvo369 on Photobucket

2014-09-Thu In Cali Photos by pvo369. 154 photos and 1 videos.
Preview by Yahoo

 
Bạn Xưa.

bốn chục năm sau lại gặp nhau
tóc xanh nay cũng đã thay màu
môi cười tươi vẫn như hoa  nở
vẫn đậm đà sau lắm bể dâu

hai mảnh đời…mang những đổi thay
bao suy tư, khúc mắc hao gầy
có không, tan hợp…. theo duyên nghiệp
tưởng niệm ngày xưa…những bóng mây….

mong lắm Thu thân thuơng, giỏi giang
niềm vui bè bạn mãi lan tràn
quên đi khoảnh khắc không như ý
để được tâm thân mãi lạc an

mắt ướt năm xưa….hạnh phúc nào
cho niềm thương mến lại dâng cao
mong Thu  luôn mắn may, thanh thản
và mãi cười tươi nét ngọt ngào….


Minh Phượng

 photo IMG_15061024x765_zps5f75552f.jpg

karaoke ở nhà PhụngAdvertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s