CSVN Dùng Tù Làm Con Tin

18/04/201400:00:00(Xem: 743)

Sau vài ngày CSVN hành động thực chất là trục xuất nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ, từ trại tù đưa ra phi trường đi Mỹ, điều mà CS Hà nội gọi là trả tự do cho Ông sang Mỹ trị bệnh. Trên đài VOA, tổ chức CPJ, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả Quốc Tế (CPJ), trụ sở ở New York, có lên tiếng kêu gọi VNCS “ngưng dùng tù nhân chính trị làm con tin” “để đổi lấy những sự nhượng bộ từ quốc tế về kinh tế hay quân sự”. Đây là một lời kêu gọi mới, một cách buộc tội mới đối với VNCS, liên quan đến thói quen lâu rồi của CSVN chuyên đầu cơ trục lợi trên niềm đau nỗi khổ của người Mỹ lẫn Việt. CSVN đã dùng tù nhân chiến tranh Mỹ đổi lấy hoà đàm với Mỹ trong Chiến Tranh VN, để Mỹ gỡ cấm vận, bang giao, giao thương với VNCS thời hậu chiến. CSVN đã và đang lấy việc ân xá tù nhân người Việt trong lễ quốc khánh của CSVN để tỏ ra khoan hồng, nhân đạo, mua lòng dân VN. CSVN đã và đang dùng tù nhân chính trị làm con tin “để đổi lấy những sự nhượng bộ từ quốc tế về kinh tế hay quân sự.”

Thực vậy, vấn đề tù binh Mỹ bị CSVN giam cầm là vấn đề lớn đối với dân chúng Mỹ và chánh quyền Mỹ trong Chiến Tranh VN. Thời TT Nixon tái ứng cử, Ông đắc cử hay không, quân đội Mỹ rút quân về trong danh dự hay không, phần lớn do Mỹ rước được những quân nhân Mỹ bị CS tù đày trở về Mỹ hay không. Nên trong hoà đàm Paris, Mỹ tranh thủ tối đa cho điều khoản trao trả tù binh không điều kiện trong vòng 60 ngày. CS khai thác nhu cầu này của Mỹ để đòi hỏi nhiều quyền lợi cho CS Bắc Việt và hại cho VN Cộng Hoà trong hoà đàm Paris. Yêu sách quá lố và căng thẳng phi lý của CS Bắc Việt khiến Mỹ phải trải thảm bom Hà nội để áp lực CS Bắc Việt chấp nhận tái họp và ký hoà đàm Paris, trao trả tù binh Mỹ chỉ trong 60 ngày, như mong muốn của chánh quyền Nixon.

Và trong thời hậu Chiến Tranh VN, chính CS Hà nội khai thác mong mỏi của Mỹ tìm hài cốt của quân nhân và quân nhân mất tích Mỹ để làm điều kiện gỡ cấm vận và bang giao với Washington. Mỹ tốn rất nhiều tiền của, tương nhượng nhiều quyền lợi cho Hà nội vì chương trình tìm hài cốt và quân nhân Mỹ mất tích trong Chiến Tranh VN. Mỗi lần Mỹ nhượng bộ là mỗi lần CS Hà nội thêm một chút, thí dư như cho thêm số chuyên viên Mỹ trong phái đoàn tìm kiếm, cho đi sâu và xa hơn trong các vùng để tìm kiếm. Tới bây giờ gần 40 năm chiến tranh chấm dứt và gần 20 năm bang giao mà Mỹ chưa ngưng tìm kiếm.

Còn đối với dân chúng VN bị CS giam cầm, năm nào CS cũng tuyên bố ân xá cả mười mấy hai chục ngàn người. Nhưng xét cho cùng kỳ lý, sẽ thấy CS dùng những người tù này như là những con tin, thả ra để tỏ ra khoan hồng nhơn đạo, lấy lòng dân. Tin lý pháp luật cho biết thả chỉ là đoạn cuối của khổ ải, bắt mới là đoạn đầu. Bắt bớ tràn lan, bỏ tù bừa bãi rồi thả trước hạn để chứng tỏ khoang hồng, nhân đạo – đó không phải là hành động chánh trị công chính. Một chế độ tốt là một chế độ có một nền pháp trị nghiêm minh, cân đối hài hòa an ninh trật tự công cộng với tự do cá nhân của công dân, bảo đảm hữu hiệu tự do của người dân bằng một hệ thống thủ tục tố tụng, điều tra, xử án độc lập, vô tư và minh bạch. Không thể nhơn danh an ninh trật tự công cộng coi nhẹ quyền tự do công dân nhứt là tự do thân thể của người dân như CS chủ trương và đang làm, thà bắt lầm hơn để lọt, thà bắt lầm hay bỏ sót.

Thực sự và thực tế, CS Hà Nội bắt giam quá nhiều, quá dễ, và quá lố. Có người bị bắt và bỏ tù cả trên 30 mấy năm. Như Anh Trương văn Sương mới được tạm cho về trị bịnh. Và hai người tù thâm niên hơn, hai người tù thế kỷ là Đại úy Địa phương quân VNCH Nguyễn Hữu Cầu đã bị CS giam 35 năm nay và Trung úy Cảnh sát đặc biệt VNCH Trần Văn Thiêng bị giam 26 năm nay, có được CS “đềm xỉa” gì trong đợt thả nhơn ngày 2-9 này của CS đâu. Và còn không ít những người Việt bị tù chính trị và tôn giáo khác, thậm chí ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, vẫn tiếp tục bị cảnh đọa đày.

Và khoảng non hai mươi năm trở lại đây khi CSVN mở cửa đầu tư cho ngoại quốc vào, tham gia các tổ chức thương mại quốc tế như WTO, xuất cảng thuỷ hải sản, giày dép và quần áo gia công cho hai thị trường lớn của thế giới là Tây Âu, Bắc Mỹ. Cùng thời gian đó công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của người dân Việt Nam, trong lẫn ngoài nước cũng phát triễn mạnh và CSVN cũng trấn áp mạnh bạo lên. Bên cạnh cuộc đấu tranh trực diện của người dân ‘bám thắc lưng địch” mà đấu, người dân Việt cũng mở một cuộc quốc tế vận rất hữu hiệu. Vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền đi vào chánh quyền các siêu cường Tây Âu, Bắc Mỹ, nhứt là Mỹ và Úc.

CSVN dùng những tù nhân chánh trị mà họ bắt và chụp mũ hình sự để bỏ tù để làm con tin đối với các siêu cường. Khi chánh quyền các nước lớn có giao thương với CSVN phê bình chỉ trích về những vi phạm nhân quyền VN; lúc CSVN cần phát triễn đối tác thương mại, kinh tế thêm với các siêu cường thì CS trả tự do cho một vài tù nhân chánh trị.

Tiêu biểu như trường hợp người tù chánh trị Cù Huy Hà Vũ, Ông Bob Dietz, điều phối viên Chương trình Châu Á của CPJ, nói trên đài phát thanh VOA Việt ngữ hôm 11/4, rằng “dù hoan nghênh việc tiến sĩ luật Hà Vũ được trả tự do, nhưng Ủy ban Bảo vệ Ký giả rất lo ngại trước chính sách tiếp diễn của Hà Nội: bắt giam, đàn áp, ngược đãi các nhà bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động dân chủ, hay những người chỉ trích nhà nước và dùng họ như những con cờ để đổi chác với quốc tế.”

Ông cũng nhắc lại “Không ít trường hợp các nhà hoạt động hay các tù nhân lương tâm trước đây từng được đề nghị trả tự do với điều kiện họ đồng ý rời khỏi nước, như trường hợp của luật sư Lê Thị Công Nhân, luật sư Bùi Kim Thành, hay nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.”

Và Ông lý giải, “Hoa Kỳ luôn đặt vấn đề nhân quyền làm trọng tâm trong các mối quan hệ với Việt Nam trong khi Hà Nội đang ngày càng cần sự hỗ trợ của Mỹ về nhiều mặt kể cả quân sự và kinh tế, đặc biệt giữa bối cảnh tranh chấp Biển Đông căng thẳng với Trung Quốc và các cuộc thương lượng Hiệp định Đối tác Tự do Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP do Hoa Kỳ dẫn đầu với sự tham gia của 12 quốc gia.”

“Ông nói xuất khẩu tù nhân lương tâm để đổi lấy quyền lợi không phải là cách phát triển hay thay đổi lành mạnh cho đất nước Việt Nam và Hà Nội cần phải chấm dứt những chính sách đó.

“Vụ phóng thích tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không xoa dịu được nỗi đau của các bloggers và các ký giả độc lập đang bị đàn áp tại Việt Nam”.

“Ông Dietz khuyến cáo các thỏa thuận, nếu có, giữa Việt Nam với các nước trong việc phóng thích tù nhân lương tâm sẽ tạo ra một xu hướng rất tiêu cực vì Hà Nội sẽ tiếp diễn chính sách đàn áp của mình khi thấy rằng nó mang lại cho họ một số kết quả như mong đợi.”./.(Vi Anh)

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s