Tạp Ghi Về Những Diễn biến Gần Đây Bên VN

Khoảng một tháng nay có những sự kiện đang được sự quan tâm cuả rất nhiều người Việt khắp nơi như buổi điều trần cuả bà Nguyễn thị Minh Ngọc, thân mẫu cô Đỗ thị Minh Hằng đến quốc hội Hoa Kỳ, những buổi xuống đường bên VN, không có cờ đỏ,  với những biểu ngữ tôn vinh những người mà CSVN từng lăng mạ công  khai là phản động, như Việt Dzũng, và gần đây nhất là Lễ Tưởng Niệm, vinh danh Thiếu Tá HQ Nguỵ văn Thà, một trong  74 chiến sĩ HQ cuả VNCH đã hy sinh trong trận Hoàng Sa .  Có thể nói răǹg dư luận, và cung cách bày tỏ chính kiến trong nước, dù chưa được lan tràn rộng rãi lắm,  đang có những dấu hiệu biến chuyển rõ nét.

Lý do thực sự đưa đẩy đến những sự kiện này và kết quả của những phản ứng từ người dân trong nước, hay từ nhà cầm quyền Hà Nội và Bắc Kinh như thế nào dần dà cũng sẽ hiển hiện trước ánh sáng mặt trời. Một điều khó ai có thể quên là trong những nước độc tài, độc đảng, tàn ác và thối nát như CSVN, những kẻ cầm quyền sẽ làm mọi cách, mọi chiêu bài trí trá, dù tàn nhẫn đến đâu chăng nưã, để lèo lái dư luận, hoặc ngang nhiên đàn áp, cốt giữ cho được vị thế, quyền hành, và nhất là tài sản cuả họ. Nếu họ có thể trí trá, bưng bít khiến cho thế giới “thấy” được rằng̀ họ cũng chẳng ác độc, áp bức dân cho lắm, thì những đòi hỏi nhân quyền cuả người dân đen bên VN, dù rất  chính đáng, cũng sẽ bị rơi vào thinh không trong một thế giới ngày càng khan hiếm lương tâm. Có những dữ kiện mà thoạt trông, có vẻ như là tín hiệu tích cực, suông sẻ, nhưng lại là một nước cờ cuả nhà cầm quyền CSVN, không ngoài mục đích gây hoang mang chia rẽ người Việt yêu nước khắp nơi, hay đánh lừa dư luận quốc tế. Đó là chưa kể chủ nhân cuả những tập đoàn xí nghiệp ngoại quốc đầu tư vào VN sẽ chẳng bao giờ muốn mất đi lợi nhuận cuả họ, ở bất kỳ nơi nào trên thế giớ̃i. Khi Hoa Kỳ còn  mắc nợ Trung cộng hằng tỷ đô la, thì làm sao ta có thể trông mong vào sự bang giao kinh tế giưã VN và HK với những quy ước, điều kiện có thể khiến phật lòng Trung Cộng?

Nói như thế không có nghĩa chúng ta bỏ lơ, mặc kệ những việc cần làm, cần được lên tiếng như những nhà đấu tranh cho nhân quyền, cho tự do, dân chủ trong và ngoài nước đang làm, mà trái lại, chúng ta càng cần ủng hộ tối đa, it́ nhất là trong tinh thần, những người đã can đảm gióng lên tiếng nói tự trái tim yêu nước, sẵn sàng hy sinh mạng sống. Và có thể họ bị những thế lực trong tập đoàn lãnh đạo XHCN lợi dụng, xem họ như những con cờ, để sát phạt lẫn nhau giữa những kẻ cầm quyền trong đảng CSVN. Nếu là vậy thì dần dà, đảng CS cũng sẽ tàn lụi, tan rã bởi chính những trò gian ác, đấu tố lẫn nhau của chính chúng đưa ra.

Có thể là một, hai năm, hay cũng có thể là còn cả chục năm nữa VN mới thực sự có được tự do, dân chủ qua sự giải thể, sụp đổ cuả CSVN, nhưng điều căn bản vẫn là: chính người dân trong nước, với lòng yêu nước ngút ngàn chân chính, mới có thể hoán chuyển, lèo lái con thuyền quốc gia đến bến bờ an cư lạc nghiệp, ấm no, dân chủ cho mọi người. Họ là chứng nhân lịch sử, là tiếng nói trung thực, hữu hiệu nhất. Chính họ sẽ phải tích cực, kiên trì chiến đấu, bằng cách này hay cách khác, để thúc lên tiếng trống Mê Linh, khơi dậy ngọn lửa Quang Trung, xua tan bóng tối cuả bất công, nhục nhã triền miên vì bao thập niên qua người dân đã bị giam cầm, áp chế, thống trị trong ngục tù CS trên chính quê huơng mình.

Người Việt HN chỉ có thể hỗ trợ tinh thần, giữ vững niềm tin vào chính nghĩa, bảo tồn tinh hoa văn hoá và nghiên cứu cặn kẽ, nghiêm chỉnh, một cách khoa học, triệt để khách quan về lịch sử, nguồn gốc dân tộc, ngõ hầu trao lại cho thế hệ mai sau những trang lịch sử vinh có, nhục có, nhưng đứng đắn, không mơ hồ,  hay bị bóp méo bởi bất cứ một thế lực, hay cảm tính nào. Người Việt ly huơng canh cánh bên lòng những ưu tư quay quắt cho tiền đồ dân tộc có thể xem đây là giai đoạn lịch sử để nhìn rõ thực trạng, thế đứng của Việt Nam trên chính trường quốc tế, và ghi lại một cách trung thực cho thế hệ mai sau. Những ảnh huởng, hậu thuẫn của những người Việt xa xứ có được nhiều hay không trong tương lai sẽ tùy thuộc rất nhiều vào tiêu chuẩn hoạt động, sự tồn tại, trưởng thành, và nhất là uy tín của từng cộng đồng VN tại từng địa phương trên toàn thế giới.

Nhìn lại quá trình gần 40 năm qua, những diễn tiến chính trị hiện thời cho thấy có lẽ hơn lúc nào hết, mỗi người trong chúng ta càng cần có sự suy xét cặn kẽ, cẩn trọng khi cùng nhìn về đất tổ, quê cha với lòng thiết tha mong mỏi cho một ngày mai tươi sáng, trong công bằng, tự do no ấm…Những thành quả tinh thần, văn hóa đáng ca ngợi, những đóng góp cho nhân quyền, tự do bình đẳng trong sáng, tốt đẹp chúng ta thể hiện được cho chính mình, gia đình mình, cho chính cộng đồng của chúng ta, ở bất cứ nơi nào cũng có thể được xem là một viên gạch xây dựng thêm thành trì chính nghĩa, tươi sáng, đối nghịch lại với sự bạo tàn, u tối, bất nhân bất nghĩa của chế độ kềm kẹp, tham ô, băng hoại bởi đảng CSVN.

Minh Phượng

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

One Response to Tạp Ghi Về Những Diễn biến Gần Đây Bên VN

  1. Người Nam-Định says:

    Hay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s